ชวน กรีดปมส.ส.เสียบบัตรแทนกัน อยู่ที่จิตสำนึกของบุคคล ระบุแม้เครื่องลงคะแนนไม่พอก็ไม่สามารถฝากบัตรได้ เตรียมส่งศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ เชื่อพิจารณาไม่นาน

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 23 ม.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีล่าสุดที่มีการเผยแพร่คลิปส.ส.เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า สภาต้องตรวจสอบทุกกรณี ไม่เช่นนั้นจะไม่ยุติธรรม และไม่ว่าจะเสียบบัตรแทนกันในกรณีใด ก็ทำไม่ได้ แม้เครื่องลงคะแนนมีไม่เพียงพอ ส.ส.ก็ไม่สามารถฝากบัตรเสียบแทนกันได้ ซึ่งโดยทั่วไปส.ส.เขาจะไม่ยุ่งกับบัตรของคนอื่น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนคำร้องที่ต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ขั้นตอนการตราร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2563 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ คาดว่าวันนี้ ฝ่ายเลขาธิการฯ จะตรวจสอบรายชื่อทั้งหมดว่าถูกต้องหรือไม่ เมื่อแล้วเสร็จก็จะส่งกลับมาที่ตน เพื่อทำเรื่องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้ภายในวันนี้ เพราะต้องรีบ

อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถวินิจฉัยแทนศาลรัฐธรรมนูญได้ ทั้งนี้ คงต้องรอดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาพิจารณานานเท่าใด เชื่อว่าไม่นานคงจะรู้ผล เพราะศาลทราบดีว่าจะต้องรีบพิจารณาเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 63 เป็นโมฆะ จะมีทางออกอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ตามปกติ ถ้างบประมาณปีใหม่ยังไม่เริ่มใช้ ก็ให้ใช้งบประมาณเดิมไปก่อน ดังนั้น เงินเดือนของข้าราชการก็เป็นไปตามปกติ เพียงแต่โครงการพัฒนาต่างๆ ไม่สามารถเดินหน้าได้

ส่วนการแก้ไขปัญหาเสียบบัตรแทนกันในอนาคตนั้น นายชวน กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นบทเรียน สำหรับทุกพรรคและทุกคน แต่เชื่อว่าพรรคการเมืองไม่มีใครเจตนาให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น แต่มันเกิดขึ้นเพราะมีสมาชิกบางคนไม่ระวัง ทั้งที่ตนย้ำไปแล้วว่า วันเด็กนั้น ส.ส.ไปร่วมกิจกรรมไม่ได้เพราะติดภารกิจพิจารณางบประมาณ

“ต้องยอมรับว่าสภาแห่งนี้ยังไม่พร้อมสำหรับการประชุมส.ส. เนื่องจากยังไม่มีที่นั่งประจำของตัวเอง ยังต้องยืมห้องประชุมจันทราของวุฒิสภาใช้ หากส.ส.มีที่นั่งประจำก็จะทราบว่าใครลงคะแนนอย่างไร เพราะเป็นเครื่องประจำ เหมือนกับห้องประชุมวุฒิสภาตอนนี้ก็รู้ว่าใครนั่งตรงไหน แต่เหนือสิ่งอื่นใดมันขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของแต่ละบุคคล” นายชวน กล่าว

___________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน