Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

เหลืออด! 'คำ ผกา' รัวสเต็ป ซัดเดือด ส.ส.ปารีณา ถามแรง 'ชาติหน้าได้เป็นคน?' (คลิป)

23 ม.ค. 2563 - 11:44 น.

โอ้เดือดมาก! 'คำ ผกา' รัวสเต็ป ซัดปารีณา ปมเกิดเป็นหญิงแสนลำบาก ถามแรง 'หวังชาติหน้าจะได้เกิดเป็นคน?'

จากกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีคลิปที่มีวิวาทะกับผู้ประกอบกิจการโรงงานอาหารสัตว์ โดย น.ส.ปารีณา ได้กล่าวตอนหนึ่ง ระบุว่า ถ้าเลือกเกิดได้ก็เลือกเกิดเป็นผู้ชาย เพราะนักการเมืองหญิงต้องทำงานหนักมากกว่าคนอื่น 3-4 เท่า แต่ถ้าเกิดเป็นผู้ชายคงไม่มีใครกล้าพูดว่าเสือก อีกทั้งตอนลงพื้นที่คนที่เข้ามามีวิวาทะด้วยก็ยื่นหน้าเข้ามาจนเกือบจะจูบกันได้อยู่แล้ว ดิฉันจึงต้องพูดว่าปากเหม็นจึงยอมถอยออกไป

"ดิฉันมองว่ามันเป็นความยากลำบากของ ส.ส. หญิงในการทำงาน กมธ. และทำงานในพื้นที่ แล้วต้องมาเจอสิ่งต่างๆ แต่ต้องถือว่าดิฉันเป็นคนที่ทนได้ทุกเรื่องจริงๆ แม้จะมีคนโยงเรื่องที่ดินมากระแหนะกระแหนตลอดเวลา" น.ส.ปารีณากล่าว

ล่าสุดมีการวิพากษ์วิจารณ์การให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ของ น.ส.ปารีณา โดย ‘คำ ผกา’ หรือ "ลักขณา ปันวิชัย" นักเขียนคอลัมนิสต์ และพิธีกรชื่อดัง โดย "คำผกา" ได้วิจารณ์ผ่านรายการข่าว Talking Thailand ประจำวันที่ 22 มกราคม 2563 ทางสถานีโทรทัศน์ Voice TV ตอนหนึ่งระบุว่า (ฟังตั้งแต่ นาทีที่ 50.40 เป็นต้นไป)

อยากจะทำความเข้าใจกันตรงนี้ก่อนนะคะว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศใดก็ตาม แล้วคุณมาเป็นนักการเมือง หรือคุณจะไม่เป็นนักการเมืองก็ตามเนี่ย คุณไม่อาจจะเอา "เพศ" ของคุณ มาเป็นข้ออ้าง มาเป็นข้อแก้ตัว สำหรับการที่จะได้รับการยกเว้น ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

เช่นเดียวกัน สมัยอดีตนายกรัฐมนตรี (น.ส.ยิ่งลักษณ์) แล้วเวลาคุณยิ่งลักษณ์ถูกโจมตีด้วยเรื่องเพศ แล้วก็มีฝ่ายที่สนับสนุนคุณยิ่งลักษณ์ ไปปกป้องคุณยิ่งลักษณ์ว่า อย่ามาด่าผู้หญิงแบบนี้ เป็นผู้ชายทำไมถึงมาทำร้ายผู้หญิงแบบนี้ เราก็ไม่ชอบ และไม่พูดแบบนั้น คือถ้าเราจะเถียงว่าคุณยิ่งลักษณ์ ไม่ควรจะถูกด่าในเรื่องนี้ เราก็ต้องบอกว่าคุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้เป็นแบบนั้น คุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้ทำแบบที่ถูกเข้าใจผิดๆ คือให้แก้ตัวกับคุณยิ่งลักษณ์ ด้วยผลงานของคุณยิ่งลักษณ์ แต่อย่าแก้ตัวแทนคุณยิ่งลักษณ์ด้วยความเป็นผู้หญิง

เช่นเดียวกัน พอมาถึงเรื่องคุณปารีณา แขกจะบอกว่า การที่เรามีมดลูกเนี่ย มันไม่ได้เป็นข้ออ้างให้คุณทำเลวได้โดยไม่มีเงื่อนไขแล้วไม่ต้องถูกด่า มดลูกไม่ใช่เกราะกำบังที่จะทำให้คุณได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษว่า อุ้ย เขาทำชั่ว แต่เพราะเขามีมดลูก เพระาเขาเป็นเพศแม่ อย่าไปว่าเขาเลย ไม่ใช่ ถ้าทำชั่วนะคะ จะมีมดลูก จะมีไข่ จะมีอะไรก็ไม่รู้ล่ะ ก็โดนด่าได้เท่ากัน เพราะคุณโดนด่าด้วยการกระทำ ด้วยความชั่วของคุณ เขาไม่ได้ด่าคุณเพราะคุณมีมดลูก หรือคุณมีอัณฑะ เอาอย่างนี้ไหม แบบนี้เคลียร์ไหม?

ซึ่งมันก็พอๆ กับการที่ตำหนิว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นผู้ชาย ทำไมทำแบบนี้กับ น.ส.ปารีณา ก็ไม่ใช่ การที่เขาเป็นผู้ชาย ก็ไม่ใช่ข้ออ้าง ด่าคนว่า "เสือก" ไม่ได้ และการที่เขาเป็นผู้ชาย เขาก็สามารถทำชั่วได้ เท่ากับคนเพศอื่น คือคนเพศไหนก็ตาม มีความสามารถที่ทำชั่วได้เช่นกัน แล้วไม่ว่าจะเป็นคนเพศไหน ก็มีความสามารถ ที่จะทำดี มีความสามารถและศักยภาพที่จะทำงานได้อย่างเท่าๆ กัน แต่ถามว่าเป็น ส.ส.หญิง ทำงานยากไหม มันก็มีข้อจำกัด ในแง่ของความเท่าเทียม ความเสมอภาค มันก็มีของมันอยู่ มันไม่ใช่เรื่องของเพศแม่ เพศเมีย สุภาพบุรุษ ไม่มีค่ะ

ไอ้คำว่าสุภาพบุรุษนี่แหละค่ะ กดขี่ทั้งผู้ชาย และกดขี่ทั้งผู้หญิง กดขี่ผู้ชายอย่างไร เช่น เป็นบุรุษ ต้องลุกให้หญิงนั่ง ซึ่งมันมีผู้หญิงจำนวนมากที่แข็งแรงกับผู้ชายนะ มันมีผู้ชายจำนวนมาก ที่แขกเห็นบนรถไฟฟ้า แล้วแขกรู้สึกอยากลุกให้นั่ง ถ้าคุณปารีณาเป็นนักการเมืองหญิงที่มีสมอง ก็ต้องบอกว่า การเป็น ส.ส.หญิงทำงานยาก หน้าที่ ส.ส.หญิงอย่างดิฉันจะต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี ความเข้มแข็งของสตรี ไม่ใช่อยากเกิดเป็นผู้ชายค่ะ

"ไอ้ความอยากเกิดเป็นผู้ชาย คือความสิ้นคิด สิ้นหวัง ขี้แพ้ เกิดเป็นผู้หญิงแล้ว ก็ต้องทำให้สถานภาพของผู้หญิงดีขึ้น ไม่ใช่ไปอยากเกิดเป็นผู้ชายในชาติหน้า ซึ่งไม่มีใครรับประกันจะได้เกิดหรือเปล่า และจะได้เกิดเป็นผู้ชายรึเปล่าด้วย แล้วจะได้เกิดเป็นคนรึเปล่าด้วยค่ะ!"

สำหรับกรณีที่ ไปตำหนิ น.ส.ชยิกา (หลาน น.ส.ยิ่งลักษณ์) ว่าอ้วน คำผกา กล่าวว่า เวลาคนเขาอ้วนมันหนักที่เครื่องชั่งนะคะ ไม่ได้ไปหนักที่หัวของใคร คือจะไม่มาเถียงว่าผอมดีหรือเปล่า หรืออ้วนดีหรือเปล่า บูลลี่หรือเปล่า แต่เวลาคนเขาอ้วนเนี่ย เขาหนักที่เครื่องชั่งน้ำหนัก เขาไม่ได้ไปชั่งน้ำหนักที่บ้านของคุณนะ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหลืออด! 'คำ ผกา' รัวสเต็ป ซัดเดือด ส.ส.ปารีณา ถามแรง 'ชาติหน้าได้เป็นคน?' (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง