Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ถอนหายใจดังมาก! ประยุทธ์ เอือม ส.ส.รัฐบาล เสียบบัตรแทนกัน-รู้ว่าผิดยังทำ (คลิป)

23 ม.ค. 2563 - 12:27 น.

ฟังชัดๆ! ประยุทธ์ สุดเอือม ส.ส.รัฐบาล เสียบบัตรแทนกัน รู้ว่าผิดยังทำ ยืนยันยังไม่เหมาะออกพ.ร.ก.เงินกู้แก้ปัญหางบฯ 63 ล่าช้า เผยถกวิษณุ-คลัง หาทางออก

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 23 ม.ค. ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถึงข้อกังวลต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ภายหลังเกิดกรณีส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า ต้องหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีหลายเรื่อง ซึ่งได้หารือกันมาตลอด แต่ก็ต้องดูว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร ในส่วนของรัฐบาลก็มีหน้าที่ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"สิ่งที่น่าจะมาถามผมวันนี้ คือจะแก้ไขอย่างไร ซึ่งผมก็ต้องไปดูและหารือกับกระทรวงการคลัง และคุยกับสำนักงบประมาณว่าจะทำอย่างไร เพราะเท่าที่ทราบขณะนี้มีการส่งเรื่องร้องเรียนไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ก็ต้องหารือกันอีกครั้งว่าเราจะแก้ไขในส่วนของการบริหารราชการอย่างไร

ในส่วนงบบุคลากร คงไม่มีปัญหามากนัก แต่จะมีปัญหาในเรื่องงบลงทุน จำนวนหลายแสนล้านบาท ถ้าทำไม่ได้จะส่งผลให้เศรษฐกิจของเราไม่ดีขึ้นมากนัก ก็ต้องหามาตรการอื่นเข้ามาเสริมเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าไม่มีเงินลงไป มันก็เดือดร้อนกันทั้งหมด แต่ผมก็เคารพในกติกาในกฎหมายทุกฉบับ เรื่องนี้ก็ขอให้ติดตามกันต่อไป" นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าคาดว่างบประมาณฯ จะล่าช้าไปถึงเมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะพิจารณานานหรือไม่นาน ปกติเรื่องแบบนี้ก็นานพอสมควร นานเป็นเดือน ก็ทำให้ล่าช้า งบประมาณฯ ก็มีปัญหา สมมุติการใช้จ่ายงบประมาณล่าช้าไปอีก 3 เดือน แล้วมันจะใช้ทันหรือเปล่าสำหรับเวลาที่เหลือ ก็จะเข้าไตรมาสสองอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้เงิน นายกฯ กล่าวปฏิเสธทันทีว่า ไม่สมควร ได้ปรึกษากันแล้วสำหรับเวลานี้

ถามต่อว่าเรื่องนี้ต้องให้ทีมเศรษฐกิจเร่งออกแผนสำรองมารับมือก่อนหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนพูดไปแล้วว่าต้องทำ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประชุมในเรื่องงบประมาณฯ ว่าต้องทำอย่างไรกันต่อไป ถ้าร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ต้องเลื่อนออกไป เราจะทำตรงไหนได้บ้าง การใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐ ในส่วนที่สามารถใช้ได้ไปพลางๆ ก่อน จะทำอย่างไร ปัญหาวันนี้ที่ติดอยู่เรื่องเดียวคือ ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องงบการลงทุน

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้มีการมองไปถึงความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่างพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่รัฐบาลด้วยกันเองออกมาเปิดเผยข้อมูล จนทำให้กลายเป็นปัญหาต่อเนื่องมาถึงร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ นายกฯ กล่าวว่า "ไม่รู้ จะพรรคไหน พรรคไหน ผมไม่รู้" พร้อมถอนหายใจเสียงดัง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าปัญหาวันนี้เป็นเรื่องของส.ส.ขุดคุ้ยกันเอง นายกฯ ถึงกับถอนหายใจอีกครั้งพร้อมกล่าวว่า "ก็ต้องไปถามคนฟ้องดู อย่ามาถามผม ผมไม่ได้ไปเกี่ยวข้องด้วย สรุปก็คือว่าไม่ควรไปกระทำ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม ก็ไม่ควรจะกระทำ ถ้ารู้ว่ามันผิดกติกาของสภา เอาอย่างงี้ ผมก็ตอบแบบนี้ก็แล้วกัน"

_____________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถอนหายใจดังมาก! ประยุทธ์ เอือม ส.ส.รัฐบาล เสียบบัตรแทนกัน-รู้ว่าผิดยังทำ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง