Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ชูวิทย์ เหน็บ ส.ส.ทิ้งสภาหากิ๊ก! แนะทางแก้ปม เสียบบัตรแทนกัน ซูฮก! 'นิพิฏฐ์'

24 ม.ค. 2563 - 11:09 น.

ชูวิทย์ มาแล้ว! เสนอทางแก้ปม ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน หลังเห็นแก้ปัญหาหลายครั้งแล้วยังแก้ไม่ได้ ชี้ 'นิพิฏฐ์' พูดถูกต้องที่สุด เผยเรื่องพรรค์นี้สู้ ประชาธิปัตย์ ไม่ได้

วันที่ 24 ม.ค. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า "เสียบบัตรแทนกัน ในสภาสมัยก่อนก็เคยมีปัญหาเรื่องเสียบบัตรแทนกันมานานแล้ว ต่อให้อีกกี่ยุคกี่สมัย ต้องมีปัญหานี้อยู่ร่ำไป เพราะ 1.ทุกที่นั่งไม่ได้เป็นที่นั่งประจำ มีช่องเสียบบัตรอยู่ทุกที่นั่ง 2.เมื่อจะลงคะแนน ต้องเสียบบัตรแสดงตนก่อนทุกครั้ง 3.เมื่อเสียบบัตรแล้ว ถึงจะกด เห็นชอบ ไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ดังนั้น ใครจะเสียบแทนใครมันได้ทั้งนั้น แล้วถ้าเพื่อน ส.ส. ไม่ฝากให้กดแทน ใครเขาจะไปกดได้? ส.ส. บางคนคิดจะแว้บ หนีสภาไปหาเด็ก ก็ฝากบัตรไว้ให้เพื่อนเสียบแล้วกดลงคะแนนแทน หากได้ดูสภาของอังกฤษ ที่ประชุมสภาของเขาเล็กๆ ส.ส. นั่งเบียดกัน พูดอะไรได้ยินกันหมดไม่ต้องใช้ไมค์ ขนาดเขาเป็นประเทศมหาอำนาจ ยังไม่เห็นต้องสร้างสภาเสียใหญ่โตอย่างประเทศไทย" นายชูวิทย์ ระบุ

นายชูวิทย์ ระบุต่อว่า ที่ท่าน นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ หลายสมัยท่านพูด ถูกต้องที่สุด เรื่องแบบนี้จำเป็นต้องออกมาพูด เพราะเขาทำกันเหลือทน ตัวเองก็ไม่อยู่สภา ดันเสร่อไปตัดริบบิ้นอยู่ในพื้นที่ ใครๆ เขาก็รู้ แล้วจะไปกดลงคะแนนผ่านร่างงบประมาณที่เป็นกฎหมายสำคัญได้ยังไง อีกคนก็แว้บไปเมืองจีน ช่างไร้เดียงสาเสียเหลือเกิน เรื่องพรรค์นี้สู้พรรคประชาธิปัตย์เขาไม่ได้หรอก

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า ผมเห็นแก้ปัญหาหลายครั้งหลายครา แก้ไม่ได้สักที ขอแนะนำ เอาตัวเครื่องเสียบบัตรสัก 10 เครื่อง ไปตั้งอยู่หน้าประธานสภา แล้วให้ ส.ส. เดินมาเสียบบัตรกดคะแนนกันซึ่ง ๆ หน้า ไม่ว่าแก่ ไม่ว่าหนุ่มสาว เดินเข้าแถวเรียงคิวกันมากด แหม ตอนเดินหาเสียงยังเดินขอคะแนนได้ขนาดรองเท้าสึก ตอนนี้พอเข้าสภาได้เป็น ส.ส. ผู้ทรงเกียรติ จะเดินไปอีกสัก 10 ก้าว เพื่อกดลงคะแนน ทำไมจะทำไม่ได้

____________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชูวิทย์ เหน็บ ส.ส.ทิ้งสภาหากิ๊ก! แนะทางแก้ปม เสียบบัตรแทนกัน ซูฮก! 'นิพิฏฐ์'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง