อนาคตใหม่ ข้องใจรัฐบาล แจกเงินนักท่องเที่ยว คิดดีหรือยัง! ถามดังๆต้องใช้งบมากขนาดไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ม.ค. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็นเกี่ยวกับโครงการ ชิม ช้อป ใช้ อินเตอร์ ที่รัฐบาลจะพิจารณณามอบให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยโดย ว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยขณะนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาขยายตัวต่อเนื่อง มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวตอนนี้ที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า (visa on arrival) ก็ยังไม่หมดอายุ ซึ่งจะหมดในเดือน สิงหาคม 2563 ที่ใช้งบไปกว่า 12,000 ล้านบาทแล้ว

ส่วนที่ยังชะลอตัวคือค่าใช้จ่ายที่นักท่องเที่ยวใช้ ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว สิ่งที่ต้องกังวลคือส่วนแบ่งจากการเติบโตของภาคท่องเที่ยวได้ลงไปสู่รายได้ของแรงงานในภาคท่องเที่ยวเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยได้ประโยชน์มากขึ้นหรือไม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ถ้าจะแจกเงินเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวอีก คำถามที่สำคัญคือจะทราบได้อย่างไรว่าจะจูงใจให้คนที่ไม่ได้ตัดสินใจจะมาเที่ยวเมืองไทย เปลี่ยนใจมาเที่ยวเมืองไทย และเงินที่แจกเพิ่มจะทำให้เค้าใช้จ่ายเพิ่มเติมไปจากที่วางแผนไว้แล้ว

แต่ถึงมาตรการนี้จะจูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติได้จริงคำถามคือรัฐบาลจะต้องใช้เงินอีกเท่าไหร่ จะแจกหัวละเท่าไหร่ถึงเพิ่มยอดนักท่องเที่ยวได้จริง 1,000 บาทเท่าชิมช้อปใช้ในประเทศ หรือไม่ หรือต้องมากกว่านั้น แล้วงบประมาณจากภาษีของประชาชนจำนวนมหาศาลนี้ จะไปทำให้การท่องเที่ยวของเราเติบโตอย่างยั่งยืนได้อย่างไร ไม่ใช่เพียงแค่การใช้จ่ายแล้วหมดไป

ดิฉันคิดว่ารัฐบาลน่าจะถอดบทเรียนจาก ชิม ช้อป ใช้ ในโครงการที่ผ่านมาบ้างว่าผลลัพธ์กระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ไหน แม้กระทั่งวันนี้เป็นเทศกาลจับจ่ายของคนไทยเชื้อสายจีน แต่มีผลสำรวจออกมาว่าปริมาณการใช้จ่ายลดลงทุกปี นี่หรือผลจากการแก้ปัญหาด้วยการแจกเงินอีกทั้งที่ผ่านๆ มา ก็ยังมีกรณีการคืนเงินล่าช้า เพราะงบประมาณหมดและเจอปัญหาการโกงการสวมสิทธิ์อยู่” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน