Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 มี.ค. 2563

บิ๊กโจ๊ก ยื่นใบลาไปพักผ่อนอินเดียถึง 9 ก.พ. ‘วิษณุ’เผยถ้าบวชจริง ขออนุโมทนา

27 ม.ค. 2563 - 18:05 น.

บิ๊กโจ๊ก ยื่นใบลาไปพักผ่อนอินเดียถึง 9 ก.พ. ‘วิษณุ’เผยถ้าบวชจริง ขออนุโมทนา

บิ๊กโจ๊ก / เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยื่นใบลา เพื่อไปอุปสมบทที่ประเทศอินเดียว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บังคับบัญชาได้รายงานมาให้ตนทราบว่าพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ลาพักผ่อน เพื่อไปอินเดีย แต่ไม่ได้ระบุว่าไปบวชหรือไปทำอะไร ถือเป็นการใช้สิทธิ์ เขาจะทำอะไรก็ได้ แต่ถือเป็นคนละเรื่องกับการลาบวช เพราะลาบวชมีหลักเกณฑ์ว่าข้าราชการ 1 คนสามารถลาได้ 1 ครั้งเท่านั้น และเข้าใจว่าเขาไม่ได้ใช้สิทธิ์ลาบวช ซึ่งการลาพักผ่อนมีสิทธิ์ลาได้ปีละ 10 วันและเก็บสะสมได้ แต่หากจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวไปบวชก็ไม่ผิด เพราะเมื่อลาแล้วจะไปทำอะไรก็ได้

“ผมเพิ่งทราบจากปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่าได้มีการยื่นหนังสือลาพักผ่อน แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าลากี่วันและเป็นการลาบวชหรือไม่ ซึ่งตามหลักเกณฑ์แล้วการลาบวชสามารถทำได้ 1 ครั้งในชีวิตราชการ แต่ถ้าลาพักผ่อนก็สามารถไปบวชได้เช่นกัน ซึ่งหากลาไปบวชจริงก็ขออนุโมทนาสาธุ” นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า การลาครั้งนี้จะไม่กระทบกับการทำงานที่ได้รับมอบหมายอยู่ เพราะตามคำสั่งสำนักนายกฯ ระบุไว้ชัดว่าในระยะนี้ไม่ให้รับผิดชอบงานสำคัญ

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกรณีพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.ที่ให้มาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ทราบเพียงว่ามารายงานตัวกับปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ไม่ทราบว่าได้รับมอบหมายงานอะไร สำหรับการมาช่วยงานราชการแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมาตั้งแต่ในอดีต อดีตผบ.ตร.ก็เคยมี บางส่วนได้กลับไปบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้หากสอบสวนเสร็จแล้วจะต้องให้กลับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับการสอบสวน และการสอบสวนเป็นหน้าที่ของตำรวจ เพราะฉะนั้นต้องประสานกันเองว่าสอบสวนไปถึงไหนแล้ว การสอบนั้นเป็นเหตุหนึ่งที่ต้องออกคำสั่งให้มาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่จะกลับก่อนสอบสวนเสร็จ หรือสอบสวนเสร็จแล้วค่อยกลับ หรืออะไรก็แล้วแต่ ตนไม่ทราบ แล้วแต่นายกฯ ที่จะเปลี่ยนแปลงเมื่อไรก็ได้

เมื่อถามว่าการถูกคำสั่งในลักษณะนี้ มองได้หรือไม่ว่าโอกาสจะกลับไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติริบหรี่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่กล้ามอง

ด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ส่งหนังสือลาล่วงหน้ามาแจ้งก่อนจะมีคำสั่งสำนักนายกฯ ฉบับล่าสุด เพื่อแจ้งขอลากิจส่วนตัว ตามกำหนดราชการที่สามารถกระทำได้โดยไม่ได้ระบุสาเหตุการลา

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ส่งใบลาถึงปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้บังคับบัญชาโดยตรงเพื่อขอลาพักผ่อน และเดินทางไปต่างประเทศคือประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.-9ก.พ. 2563 ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวลงวันที่ 23 ม.ค. โดยเป็นไปโดยถูกต้องตามระเบียบราชการ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กโจ๊ก ยื่นใบลาไปพักผ่อนอินเดียถึง 9 ก.พ. ‘วิษณุ’เผยถ้าบวชจริง ขออนุโมทนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง