'วินธัย' ยันการรักษาอาวุธกองทัพ ยึดระเบียบเคร่งครัด แต่เกิดเหตุไม่คาดคิด ปมทหารคลั่งกราดยิง

9 ก.พ. 2563 - 18:12 น.

‘วินธัย’ ยันการรักษาอาวุธกองทัพ ยึดระเบียบเคร่งครัด แต่เกิดเหตุไม่คาดคิด ปมทหารคลั่งกราดยิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงมาตรการดูแลคลังอาวุธของกองทัพหลังเกิดเหตุ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ผู้บังคับหมู่ปืนเล็ก หมวดรักษาการณ์กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้ปล้นอาวุธปืน และกระสุน จากป้อมรักษาการณ์ภายในหน่วย เพื่อนำไปใช้ก่อเหตุร้ายเจ้าหน้าที่ และประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และ เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ว่า ยืนยันว่า การดูแลรักษาอาวุธยุทโธปกรณ์ของหน่วยเป็นไปตามระเบียบหรือข้อกำหนดของราชการ รวมถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในภาพรวม โดยเฉพาะสถานที่เก็บอาวุธหรือสิ่งหวงห้าม ได้มีระบบการปิดล็อก และจัดให้มีเจ้าหน้าที่เวรยามเฝ้ารักษาการณ์ และในช่วงเวลาปกติจะมีระบบการตรวจสอบกำกับดูแลที่เคร่งครัด ตามนโยบายผู้บังคับบัญชาที่ได้สั่งการและเน้นย้ำให้อยู่เสมอ


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
“แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีลักษณะพิเศษเกินกว่าระดับปกติ ที่ไม่เคยพบมาก่อน เนื่องจากผู้ก่อเหตุ เป็นกำลังพลที่ปฏิบัติงานในหน่วยดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์อาจมีความคุ้นเคยและไม่คาดว่าจะเข้ามาจู่โจม ทำร้ายกันด้วยความรุนแรง ถึงขั้นเกิดบาดเจ็บเสียชีวิต ส่วนการเข้าถึงคลังเก็บอาวุธได้นั้น ผู้ก่อเหตุต้องใช้อาวุธทำร้ายเจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์ และยิงทำลายเพื่อปลดล็อกกุญแจคลังเก็บอาวุธ จึงจะเข้าไปเอาของภายในได้ ”

โฆษก ทบ. กล่าวต่อว่า เชื่อว่าขณะนี้ทางหน่วยอยู่ระหว่างดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้ดีที่สุดเป็นลำดับแรก จากนั้นเมื่อสถานการณ์ในส่วนนี้คลี่คลาย จะมีการพิสูจน์ทราบในรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหน่วย โดยเฉพาะกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่เวรยามในภาวะปกติกรณีเผชิญเหตุวิกฤต เพื่อที่อาจจะสามารถนำไปปรับเสริมมาตราการที่ใช้อยู่ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วินธัย' ยันการรักษาอาวุธกองทัพ ยึดระเบียบเคร่งครัด แต่เกิดเหตุไม่คาดคิด ปมทหารคลั่งกราดยิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง