รัฐบาล เตรียมควักเงินกองทุน เยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช ตั้ง 'วิษณุ' นั่งประธาน คกก.

11 ก.พ. 2563 - 17:48 น.

รัฐบาล เตรียมควักเงินกองทุน เยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช ตั้ง ‘วิษณุ’ นั่งประธาน คกก.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่อาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 1/2563 โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม โดยมีวาระการประชุมเพื่อรับทราบรายงานสถานะการเงินของกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี และพิจารณาการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สาธารณภัยที่คนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงประชาชนที่จ.นครราชสีมา

นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า รัฐบาลต้องการหาทางช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวให้ได้มากที่สุด จึงจัดตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่มาดูแลกรณีนี้เป็นการเฉพาะ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ส่วนเงินจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยฯ ซึ่งขณะนี้เงินในบัญชีกองทุนฯมีประมาณ 1,000 ล้านบาท ดังนั้น รัฐบาลยังไม่จำเป็นที่ต้องเปิดรับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนดังกล่าว แต่ทราบว่าจังหวัดนครราชสีมาเปิดรับบริจาคของเขาเองอยู่ แล้วจะนำเงินตรงนั้นแบ่งมอบช่วยเหลือให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตและครอบครัวของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่เงินจากกองทุนฯจะถูกนำไปจ่ายช่วยเหลือเพิ่มเติมจากเงินเยียวยาที่ผู้เสียหายแต่ละรายจะได้รับจากหน่วยงานอื่นๆตามกฎหมาย โดยเหตุการณ์กราดยิงที่จ.นครราชสีมาเข้าข่ายตามเงื่อนไขในระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการรับบริจาคและการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย พ.ศ. 2542 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม เพราะถือว่าเป็นสาธารณภัยที่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและร่างกายของประชาชน หรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของประชาชนหรือของรัฐ

สำหรับหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว นายเทวัญ กล่าวว่า เรามีหลักเกณฑ์การจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ที่ได้บาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อครั้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาจำนวนเงินที่เหมาะสมในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ตนคาดว่าจะต้องได้ข้อสรุปหลักเกณฑ์การจ่ายเงินดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาล เตรียมควักเงินกองทุน เยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช ตั้ง 'วิษณุ' นั่งประธาน คกก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง