ธนาธร สุดทน! จ่อแจ้งความ ม.157 กกต. ข้ามขั้นตอนส่งศาลรธน.ฟันคดีเงินกู้

13 ก.พ. 2563 - 12:19 น.

ธนาธร สุดทน! จ่อแจ้งความ ม.157 กกต. ข้ามขั้นตอนส่งศาลรธน.ฟันคดีเงินกู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ธนาธร – วันที่ 13 ก.พ. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีเงินกู้ 191.2 ล้านบาทในวันที่ 21 ก.พ.นี้ ว่า พรรคจะจัดกิจกรรมเชิญสัญลักษณ์หรือไม่ ต้องหารือทีมยุทธศาสตร์พรรคก่อน แต่อย่างหนึ่งที่สบายใจเมื่อเทียบกับคดีอิลลูมินาติกับคดีเงินกู้ ตนเชื่อว่าคดีอิลลูมินาติ มีช่องว่างให้ศาลรัฐธรรมนูญใช้ดุลยพินิจมากกว่า แต่เคสนี้มีช่องว่างให้ศาลใช้ดุลยพินิจน้อยมาก

“กกต.บอกว่าเงินกู้เป็นรายได้ และตีความว่าผมผิดตามมาตรา 66 เมื่อไร คุณเถียงกับนักบัญชี นักกฎหมายทั่วประเทศ เพราะมันไม่ใช่ มันมีมาตรฐานการบัญชีรองรับอยู่ ดังนั้น ดิ้นตรงนี้ไม่ได้ หรือจะบอกว่าผมครอบงำพรรคได้อย่างไร ในเมื่อไม่เคยศึกษาเลยว่าพรรคผมทำงานอย่างไร อยู่ๆ มากล่าวหาว่าผมครอบงำพรรค อยากจะรู้ว่าจะเขียนอย่างไรว่าผมครอบงำพรรค และสุดท้ายจะพิสูจน์อย่างไรว่าเงินของผมมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย


ผมยังเชื่อว่าไม่ผิด แต่ประมาทไม่ได้ เราไม่ได้ไว้วางใจ ส่วนจะมีกิจกรรมอะไรหรือไม่นั้น คงมีกิจกรรมกับ กกต.แน่ๆ ในเรื่องฟ้อง กกต.เป็นรายบุคคล ซึ่งฟ้องก่อนศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยได้เลย เพราะเข้าข่ายมาตรา 157 ชัดๆ กกต.กล่าวหาผมไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหาผม มีกระบวนการยุติธรรมที่ไหนเขาทำอย่างนี้บ้าง” นายธนาธร กล่าว

ด้านน.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคดียุบพรรคจากเหตุกู้เงิน 191.2 ล้านบาท ในวันที่ 21 ก.พ. และกรณีศาลฯ ยกคำร้องของพรรคที่ขอให้มีการการไต่สวนโดยเปิดเผยต่อสาธารณะว่า เป็นการพยายามต้องการให้เห็นว่าพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม ด้วยการขยายเวลาให้พรรคจัดทำบันทึกถ้อยคำของพยานจำนวน 17 ปาก ไปถึงวันที่ 17 ก.พ. โดยไม่เลื่อนการพิจารณา

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การดำเนินการเช่นนั้น มีข้อน่าสงสัย ดังนี้ การไม่เปิดไต่สวนแต่กลับให้ส่งถ้อยคำพยาน 17 ปาก จะก่อให้เกิดความเป็นธรรมหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเกิดข้อวิจารณ์ถึงกระบวนการพิจารณาคดีของ กกต.มาตลอด เช่น การมีเอกสารหลุดและเสียงวิจารณ์ความถูกต้องในการพิจารณา แต่ศาลฯ ยังคงไม่เปิดการไต่สวนต่อสาธารณะ อีกทั้งพยาน 17 ปากส่วนใหญ่เป็นอดีตกกต.และเจ้าหน้าที่กกต. อันเป็นพยานที่พรรคไม่สามารถนำมาแสดงต่อศาลได้เอง จึงจำเป็นต้องอาศัยอำนาจศาล ในทางกลับกันหากต่อให้พรรคทำบันทึกถ้อยคำของพยานทั้ง 17 คนได้ทันกำหนดวันที่ 17 ก.พ. ศาลจะใช้เวลาพิจารณาถ้อยคำพยานทั้งหมดอย่างถ่องแท้ได้ทัน 21 ก.พ.หรือไม่ เนื่องจากไม่ได้เลื่อนการอ่านคำวินิจฉัยออกไป

ทำไมยังยืนยันจะตัดสินคดี 21 ก.พ. และไม่เปิดไต่สวนสาธารณะ เรื่องนี้ซ้ำรอยเดิมมาตั้งแต่ กกต.ที่มีความผิดปกติและรีบร้อนส่งศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งหมดนี้ขอให้ประชาชนจับตาว่าความยุติธรรมในคดีจะเกิดได้หรือไม่ พรรคยืนยันว่าในวันที่ 21 ก.พ.จะไม่ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แต่จะฟังคำวินิจฉัยที่พรรค และขอเชิญชวนผู้รักความเป็นธรรมไปร่วมฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่พรรคในเวลา 15.00น.” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ส.ส.บัญชีรายชื่อที่เป็นกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) จะลาออกก่อนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อให้ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อในลำดับถัดไปขึ้นมาเป็นส.ส.แทน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า จะไม่มีการลาออก เพราะพรรคมีความสุจริตใจ ทุกอย่างทำด้วยความถูกต้อง และพร้อมรับผลที่จะตามมา ถ้าจะทำให้พรรคถูกยุบก็เป็นไปตามนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร สุดทน! จ่อแจ้งความ ม.157 กกต. ข้ามขั้นตอนส่งศาลรธน.ฟันคดีเงินกู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง