สะเทือน การเมือง เปิดโปง ถึง พันธมิตรมืด อภิปราย นอกสภา

25 ก.พ. 2563 - 00:50 น.

สะเทือน การเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดโปง ถึง พันธมิตรมืด

อภิปราย นอกสภา

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

สะเทือน การเมือง – ผลสะเทือนจากการอภิปราย “นอกสภา” ของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ทำให้กรณี “พันธมิตรมืด” มีการขานรับอย่างคึกคักและกว้างขวาง

โดยเฉพาะสื่อระดับ “สากล”

ไม่ว่าจะเป็นที่มาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็นที่สิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นที่เกาหลีใต้และไต้หวัน ตลอดจนญี่ปุ่น ต่างนำไปรายงานกันอย่างครบถ้วน

แม้กระทั่ง “เดอะ นิวยอร์กไทมส์” ก็ไม่เว้น

นี่ย่อมเป็นผลสะเทือนจากคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่อันกลายเป็นปัญหา นี่ย่อมเป็นผลสะเทือนจากการประกาศเดินหน้า “คณะอนาคตใหม่”

ถามว่าหากไม่มีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ใน วันที่ 21 กุมภาพันธ์ แล้ว ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ก็เข้าสู่วงจรของญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ

กรณี “พันธมิตรมืด” จะอึกทึกครึกโครมเช่นนี้หรือ

อย่างมากที่สุด รายละเอียดคำอภิปรายของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ก็แทรกอยู่ภายในกองภูเขาเลากาแห่งการอภิปรายในประเด็นอื่นๆ


ยิ่งเป็นเรื่องต่างประเทศ ยิ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก

แต่นี่เมื่ออภิปรายยาวเหยียด พร้อมแผนภูมิและความเกี่ยวโยง เป็นการอธิบายอย่างเป็นขั้นเป็นตอนโดยไม่มีการขัด ไม่มีการประท้วง ทุกอย่างก็เรียบร้อย

ความเรียบร้อยในที่นี้มิได้เป็นความเรียบร้อยของพรรคอนาคตใหม่ หากแต่เป็นความเรียบร้อยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องรับไปเต็มเต็ม

ไม่เพียงแต่จากเนื้อหาการอภิปรายของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช

หากแต่ยังมีลูกเล่นพร้อมมูลจาก “คณะอนาคตใหม่” ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยหนังตัวอย่างออกมาปูพื้น หากแต่ยังมีการปล่อย “รายงานพิเศษ” ออกมาเสริมสร้าง

ดูแลก็กระจ่างสว่างแก่หัวใจ

ลูกล่อลูกชนจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยังมีอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะในนามของ “พรรคอนาคตใหม่” อันกลายเป็นอดีต หรือ “คณะอนาคตใหม่” ในปัจจุบัน

สัญญาณแรกอันดำเนินการเดี่ยวๆ โดย น.ส.พรรณิการ์ วานิช รับฟังกันเต็มๆ ไปแล้ว อีกไม่นานสัญญาณจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ย่อมตามมา

คนเหล่านี้ยังหนุ่ม คนเหล่านี้ยังมีพลัง

ไม่เชื่อลองติดตามเฟซบุ๊ก ไม่ว่าของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ว่าของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล จะเห็นว่าเขาเคลื่อนไหวอย่างไม่หยุดนิ่ง

เป็นการเคลื่อนไหวในทาง “ความคิด” อันคมกล้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สะเทือน การเมือง เปิดโปง ถึง พันธมิตรมืด อภิปราย นอกสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง