Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

อดีตกกต.จี้ 7 กกต. ยึดมาตรฐานยุบอนาคตใหม่ ฟัน 32 พรรคปมกู้เงิน

25 ก.พ. 2563 - 15:07 น.

อดีตกกต.จี้ 7 กกต. ยึดมาตรฐาน ยุบอนาคตใหม่ ฟัน 32 พรรคปมกู้เงิน

ยุบอนาคตใหม่ / วันที่ 25 ก.พ. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สร้างความชอบธรรมให้กกต.ส่งเรื่องให้ศาลได้โดยไม่ต้องไต่สวน แม้ระเบียบกกต.ว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวน และวินิจฉัย พ.ศ.2561 ข้อ 51 จะระบุให้เมื่อกกต.พบว่า พรรคใดทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อไต่สวน และข้อ 54 ระบุว่าต้องแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ถูกร้อง และข้อ 57 ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงด้วยวาจาหรือเอกสาร ก่อนสรุปเรื่องรายงานต่อ กกต.

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสมชัย ระบุด้วยว่า เมื่อพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ถูกกกต.ลงมติส่งศาลว่าทำผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 72 โดยไม่ผ่านกระบวนการไต่สวน แจ้งข้อกล่าวหาและไม่เปิดให้ชี้แจง เพื่อแก้ข้อกล่าวหา โดยใช้เวลาพิจารณาตั้งแต่ 26 พ.ย.2562 ถึง 11 ธ.ค. 2562 เพียง 15 วันปฏิทิน หรือ 9 วันทำการ และเมื่อศาลได้แถลงว่ากระบวนการยื่นคำร้องของกกต.นั้น ชอบด้วยกฎหมาย กกต.จึงมีความชอบธรรมที่จะดำเนินการต่อพรรคอื่นอีก 32 พรรค ที่มีรายการเงินกู้และเงินยืมในงบการเงิน โดยไม่จำเป็นต้องให้พรรคดังกล่าวมีหนังสือชี้แจง กู้หรือยืมบาทเดียวก็ผิด มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ สร้างบรรทัดฐานไว้แล้ว

ต่อมานายสมชัย โพสต์ข้อความ 1 ม.ค.2563 ใครจะไปกับผม โดยระบุว่า 1.ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคดีพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 ก.พ. 2.กกต.คัดคำวินิจฉัยจากศาลได้หลังอ่านคำวินิจฉัย 15 วันคือวันที่ 7 มี.ค. ซึ่งตรงกับวันเสาร์ ดังนั้น วันที่ 9 มี.ค.คือวันที่ไปติดต่อศาลได้

3.ฝ่ายกฎหมายควรสรุปรายงานที่ประชุม กกต.ได้ภายใน 1 สัปดาห์คือ วันที่ 16 มี.ค. 4.ที่ประชุมกกต.ควรดำเนินการตามมาตรฐานที่ทำกับพรรคอนาคตใหม่คือ ให้เลขาธิการกกต. ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงโดยไม่มีการไต่สวน ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา และไม่ให้โอกาสผู้ถูกร้องแสดงหลักฐานโต้แย้ง เนื่องจากมีข้อเท็จจริงที่ปรากฏและเป็นไปตามแนววินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

5.กกต.ควรลงมติส่งคำร้องยุบพรรค 32 พรรคที่มีการกู้และยืมปรากฏในงบการเงินปี 2561 ได้ภายใน 15 วันตามระยะเวลาที่ดำเนินการกับพรรคอนาคตใหม่ คือภายในวันที่ 31 มี.ค. 6.หากวันที่ 1 เม.ย. กกต.ยังไม่ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ยุบพรรค 32 พรรคที่ทำผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง ตามแนวที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ขอเชิญชวนประชาชนที่เห็นว่ากกต.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และจงใจกระทำการที่ขัดกับกฎหมาย ไปร่วมยื่นคำร้องกับตน ที่ป.ป.ช. เพื่อไต่สวนและดำเนินคดีกับ กกต.ได้ และ7.หากที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติให้ไต่สวน กกต.ทั้ง 7 คน ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตกกต.จี้ 7 กกต. ยึดมาตรฐานยุบอนาคตใหม่ ฟัน 32 พรรคปมกู้เงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง