อังคณา เหยื่อไอโอป้ายสี จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิด-ขอโทษผู้เสียหาย

27 ก.พ. 2563 - 14:24 น.

อังคณา เหยื่อไอโอป้ายสี จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิด-ขอโทษผู้เสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ก.พ. นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และนักสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตกเป็นเหยื่อการใช้ปฏิบัติการด้านข่าวสาร หรือ ไอโอ โจมตีในทางเสียหาย

โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นไอโอ ความว่า รู้ทัน IO กอ.รมน. ยอมรับแล้วว่าเอกสารการปฏิบัติการด้านไซเบอร์ของ ทภ.๒ ที่อนาคตใหม่นำมาอภิปรายเป็นเอกสารราชการจริง

นายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.รมน.จะรับผิดชอบอย่างไร ในการนำภาษีของประชาชนมาใช้เพื่อสร้างความเกลียดชังในหมู่ประชาชน นายกฯจะกล้ารับผิด และขอโทษผู้เสียหายต่อสาธารณะไหม

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อันที่จริง การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องต่างๆ ควรเป็นการชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเปิดเผย และยอมรับการตรวจสอบจากทุกฝ่ายด้วยความอดทน อดกลั้น ต้องยอมรับว่าไม่ว่าอย่างไรรัฐก็ไม่สามารถปิดบังความจริงที่เกิดขึ้นได้ หากรัฐทำผิดก็ต้องยอมรับผิด และไม่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดลอยนวล เช่นนี้จึงจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน

เรื่อง IO บิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคนทำงานเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นมานาน ใครออกมาพูดเรื่องซ้อมทรมาน อุ้มหาย การควบคุมตัวตามอำเภอใจ หรือแม้แต่การคัดค้านโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ จะถูก IO ตามไล่ล่า ลดทอนความน่าเชื่อถือ

หลายเรื่องแม้ไม่ได้พูดก็สร้างข้อมูลเท็จขึ้นมาโจมตี เพื่อหวังผลให้เกิดความเกลียดชัง โดยที่คนจำนวนมากก็พร้อมที่จะเชื่อโดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงดิจิทัล ที่มีหน้าที่ตรวจสอบ fake news ก็ดูเหมือนจะมีไว้เพียงเพื่อปกป้องรัฐมากกว่าปกป้องประชาชน

ทั้งนี้ รัฐต้องระลึกว่า หากรัฐต้องการความสงบก็ต้องยอมรับการอยู่ร่วมกันอย่างสันติบนพื้นฐานความแตกต่าง ยอมรับและเคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก ไม่ใช่ความสงบราบคาบที่อยู่บนความหวาดกลัว ความหวาดระแวง และการยอมจำนน กล้ารับผิดกล้าขอโทษไหม (อ่าน)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังคณา เหยื่อไอโอป้ายสี จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิด-ขอโทษผู้เสียหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง