Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

อนุดิษฐ์ ขอโทษอนาคตใหม่ บริหารเวลาอภิปรายผิด ลั่นไม่เคยคิดช่วยเผด็จการ

28 ก.พ. 2563 - 19:31 น.

อนุดิษฐ์ ขอโทษอนาคตใหม่ บริหารเวลาอภิปรายผิด ลั่นไม่เคยมีความคิดไปช่วยเผด็จการ

อนุดิษฐ์ - เมื่อวันที่ 28 ก.พ. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. เขตสายไหม พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุเนื้อหามีใจความขอโทษประชาชน หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ต้องขอโทษ ทีมอนาคตใหม่อย่างจริงใจ ต่อปัญหาการควบคุมเวลาการอภิปรายของพรรคเพื่อไทย เราเสียใจและเข้าใจความรู้สึกของน้องๆทุกท่าน ที่มีความตั้งใจและทุ่มเทอย่างหนัก เพื่อการอภิปรายครั้งนี้

พรรคเพื่อไทย เรายอมรับความผิดพลาดเรื่องการไม่สามารถบริหารเวลาอภิปรายของสมาชิกบางท่าน และเราเห็นความสำคัญของปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น มันเป็นโจทย์ที่ฝ่ายรัฐบาลบีบเรา ด้วยการใช้เสียงข้างมาก เพื่อไม่ให้อภิปรายต่อ ทั้งๆที่สามารถขยายเวลาจาก 19:00 น. ไปได้ถึง 23:59 น. เกือบ 5 ชั่วโมง

ดังนั้นเราจึงพยายามสู้กับฝ่ายรัฐบาลอย่างเต็มกำลังเพื่อขอต่อเวลาออกไป ซึ่งในประเพณีปฏิบัติของการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น วิปทั้ง 2 ฝ่าย สามารถเจรจาผ่อนผัน ยืดหยุ่นกันได้ตามสมควรโดยยึดเอาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก

แต่ในครั้งนี้กลับเกิดเหตุการณ์ที่วิปฝ่ายรัฐบาลยืนยันไม่ต่อเวลาให้ และพร้อมใช้เสียงส่วนมากโหวตปิดอภิปราย ซึ่งไม่เคยปรากฏเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน พวกเราจึงประชุมหารือกันและตกลงใจไม่เข้าร่วมโหวต เพื่อเป็นการบอยคอตรัฐบาลไม่ให้ใช้วิธีพวกมากลากไป

เพราะเมื่อพิจารณาข้อดี-ข้อเสียกันรอบด้านแล้ว เราเห็นว่าหากรัฐบาลใช้วิธีพวกมากลากไป โดยการปิดอภิปรายทั้ง ๆ ที่ฝ่ายค้านยังอภิปรายรัฐมนตรีไม่ครบ ย่อมทำให้การอภิปรายครั้งนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงไม่สามารถอภิปรายสรุปได้ด้วย

ดังนั้นการที่รัฐบาลดึงดันลงมติครั้งนี้ จึงไม่ถูกต้อง เราจึงไม่เข้าไปร่วมลงมติด้วย

ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า การลงมติวันนี้ เราอาจจะมีความเห็นในการใช้ยุทธวิธีที่แตกต่างกันบ้าง ซึ่งไม่มีใครถูกหรือผิด สำคัญตรงที่ยุทธศาสตร์ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ควรจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะพวกเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือการไม่ยอมรับในอำนาจของเผด็จการฯ

พรรคเพื่อไทย ขอยืนยันว่า ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ที่เราจะไปช่วยเผด็จการ บุคลากรของเราร่วมกันต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ มาอย่างยาวนานโดยไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาตลอด เราขอแสดงความเสียใจ และต้องขอโทษอีกครั้งกับข้อผิดพลาดทั้งหมด

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุดิษฐ์ ขอโทษอนาคตใหม่ บริหารเวลาอภิปรายผิด ลั่นไม่เคยคิดช่วยเผด็จการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง