อดีตสสร.40 หนุนปลดล็อก แก้รธน.60 ชี้สว.ไม่ยึดโยงประชาชน-ไม่ส่งเสริมปชต.

4 มี.ค. 2563 - 15:25 น.

อดีตสสร.40 หนุนปลดล็อก แก้รธน.60 ชี้สว.ไม่ยึดโยงประชาชน -ไม่ส่งเสริมปชต.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน ถ.พระราม 9 อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ 2540 (ส.ส.ร.40) อาทิ นายธงชาติ รัตนปรีชา อดีตส.ส.ร.นครศรีธรรมราช นายเดโช สวนานนท์ ส.ส.ร.สุราษฎร์ธานี นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตส.ส.ร.นนทบุรี นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตส.ส.ร.ตาก และนายสุธินันท์ จันทระ อดีตส.ส.ร.ชุมพร ประชุมร่วมกัน

นายธงชาติ กล่าวว่า วันนี้ตัวแทน ส.ส.ร.40 ซึ่งเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นจนได้ข้อสรุป 4 ประการคือ 1.ส.ส.ร.40 มีความห่วงใยต่อสถานการณ์การเมือ2.เราเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 เพราะทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างกว้างขวาง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

3.การแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 จะต้องแก้ประเด็นที่เป็นอุปสรรค เช่น มาตรา 256 ที่ทำให้การแก้ไขทำได้ยาก จะต้องปลดล็อกตรงนี้ก่อนเพื่อให้เกิดการแก้ไขง่ายขึ้น และ 4.จะต้องมีส.ส.ร.ตามแนวทางของรัฐธรรมนูญปี 2540 โดยให้ที่มาของส.ส.ร. ยึดโยงกับประชาชน เพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย เป็นกฏหมายสูงสุดที่มีความชอบธรรม นำประเทศไปสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้จริง

ชี้ที่มาสว.ไม่ยึดโยงประชาชน

ส่วนจะขับเคลื่อนอย่างไรเพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไขได้นั้น นายธงชาติ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับรัฐบาล หากรัฐบาลต้องการให้แก้ไขย่อมแก้ไขได้ เนื่องจากเสียงส่วนใหญ่ รัฐบาลเป็นผู้คุมอยู่โดยเฉพาะเสียงส.ว. ถ้าส.ว.เอาด้วยก็แก้ได้ เริ่มจากมาตรา 256 ก่อน และหากมีอะไรที่จะช่วยได้ เราพร้อมจะสื่อสาร

ส่วนจะต้องแก้ไขในมาตราใดบ้างนั้น มองว่าที่มาส.ว.ไม่มีส่วนใดยึดโยงกับอำนาจของประชาชน แต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)คัดเลือกมา ระบบการเลือกตั้งที่แตกต่างไปจากประเทศอื่นๆ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน บัตรหนึ่งใบเลือกได้ทั้งคนทั้งพรรค หลักการใหญ่คือรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ส่งเสริมระบอบประชาธิปไตย ทำลายองค์กรทางการเมือง

โดยเฉพาะพรรคการเมือง มีการนำเหตุผลที่ไม่สำคัญมายุบพรรคซึ่งเป็นองค์กรประชาธิปไตย ทำให้ระบอบประชาธิปไตยไม่แข็งแรงและอ่อนแอลง

นายธงชาติ กล่าวว่า จากนี้เราต้องแสวงหาความร่วมมือจากอดีตส.ส.ร. เพื่อจะได้แสดงพลังกันต่อไป เมื่อถามว่าจะมีช่องทางใดที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แม้รัฐบาลจะไม่เอาด้วย

ขณะที่ นายเดโช กล่าวว่า ต้องให้ประชาชนช่วยกันส่งเสียง ว่าจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพราะรับไม่ได้ เมื่อไรที่ประชาชนทั้งประเทศเรียกร้อง เชื่อว่าย่อมจะแก้ได้ ขณะนี้ถึงเวลาที่จะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ปล่อยไว้ไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตสสร.40 หนุนปลดล็อก แก้รธน.60 ชี้สว.ไม่ยึดโยงประชาชน-ไม่ส่งเสริมปชต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง