กกต. เล็งยึดเงินกู้ 191 ล้าน ธนาธร เข้ากองทุนพัฒนาพรรคการเมือง

23 มี.ค. 2563 - 17:59 น.

กกต. เล็งยึดเงินกู้ 191 ล้าน ธนาธร เข้ากองทุนพัฒนาพรรคการเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้ส่งบัญชีและงบแสดงฐานทางการเงิน รวมทั้งเอกสารการเงินของพรรค เพื่อดำเนินการเรื่องการชำระบัญชี มายังสำนักงานกกต. เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา


หลังถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค กรณีกู้เงิน 191.2 ล้านบาท ขณะนี้เจ้าหน้าที่กกต. กำลังรวบรวม เพื่อส่งให้กับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ดำเนินการชำระบัญชีให้เสร็จสิ้น ตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 95 โดยจะใช้เวลาชำระบัญชี 180 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งจากนายทะเบียนพรรคการเมือง และขยายได้อีกไม่เกิน 180 วัน หากไม่เสร็จ

เบื้องต้นสตง. จะประเมินยอดเงินค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อน และเมื่อหักหนี้สินและค่าใช้จ่าย รวมถึงเงินกู้ 191.2 ล้านบาทด้วย หากยังมีทรัพย์สินเหลืออยู่เท่าใด ก็ให้โอนให้แก่องค์กรสาธารณกุศลที่ข้อบังคับพรรคกำหนด โดยอดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้กำหนดองค์กรสาธารณกุศล ไว้เป็นมูลนิธิกระจกเงา

ทั้งนี้ สำนักงานกกต. อยู่ระหว่างพิจารณาว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิฉัยยุบพรรค โดยมีเหตุผลว่าเงินกู้ 191.2 ล้านบาท เข้าข่ายเป็นการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดโดยรู้หรือควรรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง จะถือว่าเงินกู้ดังกล่าวต้องถูกยึดเข้าเป็นของกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ตามมาตรา 78 (6) ซึ่งส่วนนี้อาจต้องฟ้องร้องให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัยด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. เล็งยึดเงินกู้ 191 ล้าน ธนาธร เข้ากองทุนพัฒนาพรรคการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง