‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ โปรดเกล้าฯให้ทหารมหาดเล็กขุดลอก-เก็บขยะลำคลอง ป้องกันน้ำท่วมกรุง

5 มิ.ย. 2560 - 18:55 น.

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยในความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยราชการ ร่วมกับประชาชนจิตอาสาในเขตพื้นที่ ทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว ในวันนี้ ได้ทำการขุดลอกและเก็บขยะออกจากลำคลองเพื่อช่วยในการระบายน้ำ บริเวณชุมชนหมู่บ้านปานทิพย์ 2 กับ ชุมชนบ้านพักรถไฟ เขตบางซื่อ (เป็นวันที่ 3) รวมทั้งเก็บขยะและสิ่งปฏิกูลในคลองลาดพร้าว บึงพระราม 9 (เป็นวันที่ 2)


วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาธิการคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยกล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรในพื้นที่ กทม. โดยโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ร่วมกับหน่วยงานราชการ ประชาชน และจิตอาสา เข้าสำรวจขุดลอกคูคลอง และท่อระบายน้ำที่อุดตัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและป้องกันปัญหาอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้น

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติและรัฐบาล ขอให้ทุกส่วนร่วมมือกันอย่างเต็มที่ ทั้งการบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. ให้ใช้เครือข่ายผู้นำชุมชนและศักยภาพของกรุงเทพมหานคร เป็นหลักในการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ สำหรับในพื้นที่ปริมณฑลและในต่างจังหวัดให้รีบเตรียมการไว้ล่วงหน้า สำหรับรองรับปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นในเวลาอันใกล้นี้ ควบคู่ไปกับการหาวิธีการอื่นๆ ที่จะช่วยเสริมหรือแก้ปัญหาอุทกภัยได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว’ โปรดเกล้าฯให้ทหารมหาดเล็กขุดลอก-เก็บขยะลำคลอง ป้องกันน้ำท่วมกรุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง