เตือน “ประยุทธ์” อย่าฝากความหวังแก้โควิด ไว้ที่มหาเศรษฐีอย่างเดียว พร้อมปฏิบัติต้องโปร่งใส คนมองดีลนายทุน-การเมืองแยกกันไม่ออก

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอให้ 20 มหาเศรษฐีไทย เร่งส่งเอกสารโครงการและข้อเสนอต่อรัฐบาลในการช่วยกันแก้ไขปัญหาและบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า

จริงอยู่กลุ่มคนเหล่านี้มีบทบาทและอิทธิพลทางเศรษฐกิจในประเทศ แต่รัฐบาลจะหวังพึ่งเพียงคนกลุ่มนี้ไม่ได้จะต้องฟังเสียงทุกกลุ่มอย่างรอบด้าน ทั้งจากประชาชนและภาคประชาสังคม แล้วการนำเเนวทางของกลุ่มมหาเศรษฐีมาปฏิบัติก็จะต้องทำอย่างโปร่งใส

ก่อนหน้านี้เมื่อมีการเเถลงของนายกฯ เรื่องการที่จะให้บรรดากลุ่มทุนเศรษฐีได้ร่วมเเสดงความเห็น จนกระทั่งมีจดหมายออกมาชัดเจน ทุกคนมีคำถามเรื่องดีลต่างๆ เพราะเรื่องของทุนกับการเมืองเป็นสิ่งที่เเยกกันไม่ออก กระบวนการทำงานหลังจากนี้ต้องตรวจสอบได้

เปิดเผยให้สังคมได้เห็นคือมีธรรมาภิบาลทางการเมือง จะต้องชี้เเจงข้อวิจารณ์เรื่องผลประโยชน์ต่างตอบเเทนให้ได้ และจะไปฝากความหวังไว้กับกลุ่มทุนเหล่านี้ไม่ได้ กลุ่มทุนเหล่านี้เขาก็เป็นผู้สนับสนุนได้ แต่จะมาให้เขาเป็นตัวกำหนดนโยบายเลยคงไม่ได้ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้จะมีรัฐบาลไว้ทำไม

นายยุทธพร ยังกล่าวถึงผลสำรวจเรื่องตัวเลขการฆ่าตัวตายจากความเครียดระหว่างการระบาดของโควิดว่า วันนี้เราต้องรักษาคนไม่ได้รักษาโรค การหยุดสถานประกอบการ หยุดกิจกรรมบางอย่างในสังคม ทำให้เกิดผกระทบทางเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตของคน

วันนี้เราจะต้องรักษาคนด้วย ไม่ใช่เเค่รักษาโรค อะไรที่ผ่อนคลายได้ต้องเริ่มผ่อนคลาย การบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้เป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จ รัฐบาลพยายามใช้กฎหมายเเล้วเอารัฐเป็นตัวตั้ง เอาเรื่องสาธารณสุขมาสร้างความชอบธรรม ใช้กฎหมายนำวิถีชีวิตของคน อาจจะเหมาะในช่วงต้นที่โรคระบาดมาก แต่เมื่อลดลงก็ต้องปรับเปลี่ยน

เมื่อถามว่า ถ้ารัฐบาลยังไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการจะทำให้ความเครียดของประชาชนสะสมจนตัวเลขคนฆ่าตัวตายเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆอีกหรือไม่นั้น นายยุทธพร กล่าวว่า ก็มีโอกาส เพราะก่อนหน้านี้จะเห็นว่าคนฆ่าตัวตายเพราะมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจก่อนที่จะมีการระบาดโควิด เราก็เริ่มเห็นแล้ว

พอมีโควิด ปัญหาเศรษฐกิจก็รุมมาอีก ประกอบกับปัญหาทางสังคมทำให้เกิดภาวะการฆ่าตัวตายมากขึ้น ถามว่ารัฐบาลจะแก้ตรงไหนก่อนนั้น ตนคิดว่าต้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินก่อน แล้วกลับมาใช้กฎหมายปกติ

เช่นเรื่องกฎหมายโรคติดต่อหรือแม้แต่การมีมาตรการผ่อนคลายให้กับประชาชนบ้าง และต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือว่าต้องมองไปช่วงหลังวิกฤติโควิดในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เร็วที่สุด เพราะการเยียวยาจากรัฐบาลต่างๆ ที่มีผลแค่เพียงระยะสั้น เป็นต้น


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน