ครม.มีมติปมการบินไทย ยื่นศาลล้มละลาย ปัดลอยแพ 2 หมื่นพนง.

19 พ.ค. 2563 - 12:38 น.

ครม.มีมติปมการบินไทย ยื่นศาลล้มละลาย ก่อนเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู รับเป็นการตัดสินใจยากลำบาก ปัดลอยแพ 2 หมื่นพนักงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แบบเต็มคณะ ไม่ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยยังคงใช้ตึกสันติไมตรีหลังนอก เป็นสถานที่ประชุมแทนประห้องประชุม 301 เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง จัดสถานที่เว้นระยะห่างของผู้เข้าร่วมประชุม ตามมาตรการของสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยมีวาระสำคัญคือ กระทรวงคมนาคม เสนอแผนฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ตามพ.ร.บ.ล้มละลาย หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบให้ใช้แนวทางดังกล่าว เพื่อกำหนดแผนการฟื้นฟูและปรับโครงสร้างหนี้

ต่อมาเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ครม.และคนร.ตัดสินใจเรื่องการบินไทย โดยใช้แผนฟื้นฟูกิจการการบินไทย โดยจะยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง และหามืออาชีพมาแก้ไขและปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ไม่ต้องการลอยแพพนักงานการบินไทยกว่า 2 หมื่นคน และมั่นใจว่าเมื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูแล้ว การบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ นำชื่อเสียงและเป็นทูตสันตวไมตรีเผยแพร่ความเป็นไทยได้ต่อไปอีก

“รัฐบาลยืนยันจะสนับสนุนแผนฟื้นฟูการบินไทยต่อไป แม้การบินไทยจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกแล้วก็ตาม” นายกฯ กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.มีมติปมการบินไทย ยื่นศาลล้มละลาย ปัดลอยแพ 2 หมื่นพนง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง