"ถ้ายังนิ่งเฉย คุณไปลงนรกซะ!" บ.ก.ลายจุด เล่าอีกมุม "ต้าร์ วันเฉลิม"

5 มิ.ย. 2563 - 11:29 น.

บ.ก.ลายจุด เล่าอีกมุม “ต้าร์ วันเฉลิม” ผู้ลี้ภัยไทยถูกอุ้ม เดือดคนที่นิ่งเฉย เทียบกรณี “จอร์จ ฟลอยด์” ชาวผิวดำถูกทำร้าย ไล่ไปตายซะ รังเกียจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ผู้ลี้ภัยชาวไทย หลังถูกคสช.เรียกรายงานตัวและดำเนินคดีพรบ.คอมพ์ เนื่องจากเป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้100ล้านจากทักษิณแน่ๆ” ซึ่งเป็นเพจเปิดโปงข้อเท็จจริงการเผาเซ็นทรัลเวิลด์เมื่อปี 53 หายตัวไปอย่างลึกลับ เมื่อเย็นวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ล่าสุดแฮชแท็ก #saveวันเฉลิม ขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ทั้งยังมีการแชร์คลิปและภาพในระหว่างที่เขาถูกลักพาตัว ในประเทศเพื่อบ้านอีกด้วย โดยในคลิปดังกล่าวนั้นพบว่า มีการพยายามช่วยของคนแถวนั้น แต่สุดท้ายต้องถอยร่นออกมา

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ (บก.ลายจุด) โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ความเป็น NGOs เราถูกสอนให้ทำงานกับคนที่เดือดร้อน และต้องวิเคราะห์ปัญหาเชิงโครงสร้างให้ได้ว่า ปัญหาชาวบ้านนั้นอยู่บนโครงสร้างอะไร และเมื่อทำงาน NGOs ไปสักระยะหนึ่งก็จะค่อยๆมองเห็นโครงสร้างสังคม ขุดลงไปให้ลึกก็จะเห็นโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ลงลึกไปกว่านั้นก็จะเห็นโครงสร้างทางการเมือง


ในรอบ 10 กว่าปี ผมเห็น NGOs ส่วนใหญ่มุดหัวอยู่ใน Safe Zone บ้างเกาะกินพึ่งพากับผู้มีอำนาจหวังการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการ ไม่กล้าแม้แต่วิจารณ์แหล่งทุน วิจารณ์โครงสร้างทางอำนาจที่เชื่อมโยงกับผลประโยชน์ของตน บ้างสุมหัวกันทำลายระบอบประชาธิปไตยในนามของประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กว่า แต่พอประเทศดักดานอยู่ทุกวันนี้ คนเหล่านี้เงียบกริบไม่กล้ายอมรับความผิดพลาดของตนเอง ผมพูดได้เต็มปากว่า คนพวกนี้ขี้ขลาด บางคนแย่กว่านั้นคือ ทรยศอุดมการณ์

ต้า Wanchalearm Satsaksit เป็น NGOs รุ่นน้องที่มาจากสายงานเยาวชน เป็นเด็กฉลาด อารมณ์ดี จิตอาสา เปี่ยมไปด้วยความฝันและเขากล้าหาญ เขาลี้ภัยการเมืองหลัง คสช ยึดอำนาจ และถูกอุ้มหายเมื่อเย็นวานนี้ที่หน้าคอนโดในกรุงพนมเปญ ด้วยชาย 4-5 คนพร้อมอาวุธ

ถ้านักกิจกรรมคนไหนที่กำลังเป็นเดือดเป็นแค้นเรื่อง จอร์จ ฟลอยด์ แต่นิ่งเฉยในกรณีอุ้มต้า พวกคุณไปลงนรกซะ ไม่ต้องมาเดินเฉียดผม ผมรังเกียจคนแบบพวกคุณ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ถ้ายังนิ่งเฉย คุณไปลงนรกซะ!" บ.ก.ลายจุด เล่าอีกมุม "ต้าร์ วันเฉลิม"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง