เลือกตั้งท้องถิ่น ไม่มีงบ? สุทินโวยเลิกอ้าง รัฐบาลอยากรวบอำนาจ

14 มิ.ย. 2563 - 18:53 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า เลือกตั้งท้องถิ่น อาจล่าช้าเพราะโยกงบประมาณไปแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า เราตั้งข้อสังเกตมาตลอดว่ารัฐบาลไม่จริงใจที่จะกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ไม่ให้ความสำคัญกับท้องถิ่น แช่แข็งการเลือกตั้งโดยหาข้ออ้างไปเรื่อยๆ เพราะรัฐบาลไม่อยากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทั่งมาเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ คนที่ร่างรัฐธรรมนูญมาไม่อยากให้อำนาจอยู่ในมือประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย จึงพยายามสกัดทุกวิถีทาง นอกจากนี้จะเห็นว่านอกเหนือจากท้องถิ่นแล้ว ทุกกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ถูกรวบอำนาจไว้ที่ส่วนกลางหมด


ทั้งนี้ ปัญหาท้องถิ่นเป็นเพียงปลายน้ำ ต้นน้ำคือการไม่อยากให้เกิดการกระจายอำนาจ เราไม่ได้มีการเลือกตั้งกันมาเกือบสิบปีนับตั้งแต่ คสช.ยึดอำนาจ ดังนั้นเขาจึงไม่อยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

นายสุทิน กล่าวอีกว่า การที่นายวิษณุบอกว่าไม่มีงบประมาณ ก็เป็นเพียงแค่ข้ออ้าง เพราะท้องถิ่นกันงบประมาณส่วนนี้เอาไว้แล้ว ท้องถิ่นไหนที่งบไม่พอ ส่วนกลางสามารถช่วยเติมงบประมาณได้ ดังนั้นเมื่อนายวิษณุระบุแบบนี้ ตนเชื่อว่าปีนี้คงไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว คงโดนลากยาวไปอย่างไม่มีเป้าหมาย

ดังนั้นอยากฝากรัฐบาลให้ประกาศออกมาให้ชัด ว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่มี ที่ผ่านมาหลายคนก็อยู่ในวาระแบบน็อกรอบคืออยู่มา 8 ปี บางแห่งไม่มีนายกฯ ก็เอารองปลัดฯ ขึ้นมารักษาการแทน อย่างใน จ.มหาสารคามบ้านตน ใช้วิธีให้รักษาการกันครึ่งจังหวัด แบบนี้ประชาชนเสียประโยชน์

“ต้นน้ำคือรัฐบาลไม่จริงใจ ไม่อยากให้มีประชาธิปไตย ดูได้จากการเลือกตั้งใหญ่ที่แบ่งอำนาจไปให้ ส.ว. ดังนั้นรัฐบาลต้องจัดลำดับความสำคัญ เริ่มต้นจากการเลือกตั้ง กทม.และพัทยาก่อน จากนั้นก็เป็น อบจ. เทศบาล แล้วค่อยไปเลือก อบต.” นายสุทิน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งท้องถิ่น ไม่มีงบ? สุทินโวยเลิกอ้าง รัฐบาลอยากรวบอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง