กมธ.ฝ่ายค้านเดือด จี้ปธ.สภาฯ สอบกลาโหม ปมทหารบุกยึดเอกสารลับกลางที่ประชุม ย้อนถามใช้กฎหมายใด อัดละเมิดสิทธิกมธ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. … แถลงว่า

ที่ผ่านมาในการพิจารณาของ กมธ.นั้น ได้มีมติเชิญหน่วยงานโอนงบประมาณมาชี้แจง และในวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหม นำส่งเอกสารประกอบคำชี้แจงให้แก่กมธ. แต่ปรากฏว่าหลังจากกระทรวงกลาโหมได้ชี้แจงเสร็จ มีทหารเดินเข้ามาในห้องประชุม และนำเอกสารที่นำมาชี้แจงแก่กมธ.ไป โดยเป็นการกระทำในลักษณะรื้อค้นกองเอกสารของกมธ.โดยพลการ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ถึงแม้จะมีกมธ.ทักท้วงว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่กมธ.จะต้องใช้ต่อเนื่องในการประชุมพิจารณาพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายในวาระ 2 และวาระ 3 ต่อไปก็ตาม แต่ทหารดังกล่าวก็ยังรื้อค้นในกองเอกสารส่วนบุคคลของคณะกรรมาธิการฯ หรือบางรายก็เรียกเอกสารคืนจากกมธ.เลย โดยอ้างว่าเอกสารดังกล่าวนั้นป็นเอกสารตีตราลับ ทั้งที่ข้อมูลรายการงบประมาณและเอกสารนั้น เป็นงบประมาณที่โอนไปยังงบกลางไปจนหมดสิ้นแล้ว ไม่ควรเป็นเอกสารลับอย่างใดอีกต่อไป

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า ในกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น กมธ.ถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าการทำหน้าที่ของกมธ.ในห้องประชุม ถูกคุกคาม ละเมิดจากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นบุคคลภายนอก และนำเอกสารชี้แจงที่นำส่งกมธ.แล้วกลับคืนไป ซึ่งกระทำดังกล่าวทำให้กมธ.ไม่มีเอกสารของกระทรวงกลาโหมที่จะใช้นำมาพิจารณาในวาระ 2-3 ต่อไป และไม่อาจทำรายงานต่อที่ประชุมสภาฯ ในวาระที่ 2 ได้อย่างครบถ้วนถูกต้อง

จึงเรียนมาเพื่อขอให้ประธานสภาฯ ทำการตรวจสอบและสอบถามไปยังกระทรวงกลาโหมโดยด่วนว่ากรณีทหารของกระทรวงกลาโหมรื้อค้นเอกสารที่นำส่งกมธ. ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นการละเมิดสิทธิของ กมธ.ในการตรวจสอบตามมาตรา 19 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 หรือไม่ และทางกระทรวงกลาโหมได้ใช้อำนาจตามกฏหมายใดในการรื้อคันเอกสารที่มอบให้ กมธ.แล้วกลับคืนไป และจะทำให้กระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายพ.ศ. … ในชั้น กมธ.ไม่ชอบหรือไม่

อ่านข่าว กมธ.โอนงบฯเดือด แฉทหารแทรกแซง เก็บเอกสารลับกลางที่ประชุม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน