บิ๊กตู่ ผุดแนวคิดรวมไทยสร้างชาติ คนทุกกลุ่ม เว้นพวกมีคดี ไปรับโทษก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวคิดรวมไทยสร้างชาติ ในยุค New Normal

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนจะใส่แนวคิดรวมไทยสร้างชาติ หรือ New Normal เข้าไป ในยุทธศาสตร์ชาติ ที่มียุทธศาสตร์อยู่ 6 ด้านอยู่แล้ว นั้นคือพื้นฐานของประเทศ ขอทุกคนเข้าใจและมีส่วนร่วมในการปรับปรุงแผนดังกล่าว

วันนี้ขอร้องอย่าสร้างความขัดแย้งในเรื่องที่ไม่ควร อย่าให้มีการละเมิดสถาบัน และละเมิดกฎหมาย เพราะกฎหมายทำให้สังคมสงบสุข ถ้าไม่ไปยุ่งกับเขามันก็ไม่มีใครถูกลงโทษ รัฐบาลไม่ต้องการลงโทษใคร ถ้าไม่ผิดกฎหมายตนจะไปหาเรื่องทำไม คนไทยด้วยกัน แต่ถ้าเขาหาเรื่องกับกฎหมายก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไรเหมือนกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า บางอย่างก็เหมือนนิยาย เขียนกันจนเป็นนิยาย พิธีกรบางทีก็พูดเลยเถิดไปเรื่อยมันก็เลยไม่จบเสียที หลายเรื่องควรจะจบก็ไม่จบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวคิดร่วมไทยสร้างชาติ จะรวมคนไทยทุกกลุ่มเข้าด้วยกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รวมทุกกลุ่ม แต่ไม่ใช่หมายความว่ากลุ่มใดที่มีการกระทำผิดกฎหมายแล้วจะดึงเข้ามา ต้องไปว่ากันตามคดีความให้จบสิ้นก่อน วันข้างหน้าหากมีการรับโทษกันแล้วก็จบ

ทุกคนก็เป็นคนไทยด้วยกัน แต่ถ้าไม่รับโทษแล้วจะทำอย่างไร ไม่เช่นนั้นคนก็ไม่เกรงกลัวการทำผิด อ้างเหตุผลอื่นมันไม่เหมาะ ตนไม่ได้รังเกียจใคร ไม่ได้เป็นศัตรูกับใครสักคน แต่อย่าจุดประเด็นเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งมันไม่ใช่ประเด็นแต่เป็นข้อเท็จจริง

“ถ้าทำการเมืองโดยที่ต้องเอาทุกคนเข้ามา ผิดถูกไม่เป็นไร กฎหมายก็จะเสียหมดทั้งประเทศ แล้วพวกคุณชอบกันหรือ ต้องการให้ประเทศไม่ต้องมีกฎหมาย หรือมีกฎหมายอะไรก็ยกเลิกไปให้หมดเพราะว่าประชาธิปไตยอย่างนี้หรือ ความเป็นประชาธิปไตยต้องมีกฎหมาย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน