พท.โต้แทน ยัน รบ.ยิ่งลักษณ์ ลดภาษีช่วยธุรกิจแข่งต่างชาติ แนะ‘อุตตม’เลิกโบ้ยผิด

2 ก.ค. 2563 - 18:20 น.

เพื่อไทย โต้แทน ปู ยัน “รบ.ยิ่งลักษณ์” ลดภาษีเพื่อช่วยผู้ประกอบการแข่งขันต่างชาติได้ แนะ “อุตตม” เลิกโบ้ยความผิดทั้งที่ตัวเองบริหารศก.พลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่าการจัดเก็บภาษีปี 2563 ไม่เข้าเป้าเกิดจากการที่ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ลดอัตราภาษีลงมาก ซึ่งคงหมายถึงการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลจากอัตรา 30 % มาที่ 23 % และลดอีกครั้งจนมาอยู่ที่ 20 % นั้น เป็นการรำไม่ดี โทษปี่โทษกลองตามถนัด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

การเข้ามาของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในปี 2554 ประเทศไทยมีอัตราภาษีนิติบุคคลสูงถึง 30 % ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเอเชีย ถือเป็นอุปสรรคสำคัญ ที่ทำให้บริษัทที่ประกอบการโดยสุจริตในประเทศไทย เสียเปรียบบริษัทในต่างประเทศ เป็นอัตราที่สูงจนจูงใจให้เกิดการหลบเลี่ยงภาษี และคุ้มค่ากับกิจกรรมการโอนกำไรออกไปนอกประเทศ ซึ่งส่งผลเป็นการปล้นเงินภาษีไทยไปเอื้อเป็นรายได้ภาษีให้ชาติอื่น ด้วยสารพัดวิธีการโดยเฉพาะ transfer pricing อย่างน่าเสียดาย


รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ มุ่งสร้างความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการในประเทศไทย ลดอัตราภาษีที่สูงลิ่วอันเป็นภาระของผุ้สุจริต แต่เปิดช่องให้กลุ่มที่คุ้มจะหลบเลี่ยงภาษี ซึ่งการลดอัตราภาษีสามารถสนับสนุนการขยายฐานภาษีให้กว้างขวาง ส่งเสริมให้บริษัทในประเทศให้สามารถแข่งขันกับบริษัทต่างชาติได้ จึงทำให้การลดภาษีนิติบุคคลลงจาก 30 % มาเป็น 23 % ในปี2555 และลดลงเป็น 20 % ในปี 2556 ดังกล่าว

ยังส่งผลให้รัฐบาลมีรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้นจากปีก่อน และสูงตามประมาณการเป้าหมาย โดยไม่ต้องไปเพิ่มอัตราภาษีสรรพสามิตของราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง หรือไปเอาเงินจากการประมูลคลื่นความถึ่ หรือรีดเอาเงินนำส่งจากรัฐวิสาหกิจอย่างที่ทำอยู่ในเวลานี้

นายจักรพงษ์ กล่าวอีกว่า GDP ปี 2555 หลังน้ำท่วมใหญ่ เติบโต และเติบโตต่อเนื่องไปในปี 2556 ก่อนการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยอมรับความจริงเถิดว่า การจัดเก็บที่ไม่เป็นไปตามเป้าส่วนสำคัญมาจากนโยบายเศรษฐกิจที่ผิดซ้ำผิดซาก ขาดความรู้ความเข้าใจในการบริหารงาน ส่วนถ้าจะหนีไปโทษโควิด-19 ก็คงต้องปุจฉาวิสัชนากันยาว แต่ถ้าจะเอาสั้นๆ ขอชี้ว่าลดเป้าเพราะโควิด ยอมรับได้ แต่ที่ลดเป้าตั้งมากมายแล้วยังทำได้ไม่ถึงเป้านั้น ไม่มีฝีมือต่างหาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.โต้แทน ยัน รบ.ยิ่งลักษณ์ ลดภาษีช่วยธุรกิจแข่งต่างชาติ แนะ‘อุตตม’เลิกโบ้ยผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง