เครือข่ายนักเรียน ร้อง ศธ. พบ 312 โรงเรียน ยังถูกครูจับตัด-กล้อนผม แม้บังคับใช้ระเบียบทรงผมนักเรียนฉบับใหม่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ตัวแทนเครือข่ายนักเรียนที่ใช้ชื่อว่า “องค์กรนักเรียนเลว” ประมาณ 10 คน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการตัดผมนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่มีความยาวเลยติ่งหู โดยระบุว่า “เส้นผมที่ถูกตัด เปรียบเสมือนตัวแทนของนักเรียนชายและหญิงทั่วประเทศ ที่ถูกครูปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากนั้น ได้ร่วมกันยื่นหนังสือขอความชัดเจนในการบังคับใช้กฎการไว้ทรงผมของนักเรียน ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมี.ค.2563 แต่พบว่าช่วงก่อนเปิดภาคเรียนจนถึงเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มีคำร้องจากนักเรียนว่าถูกครูจับตัดผม หรือกล้อนผมแล้ว 312 โรงเรียนทั่วประเทศ

ซึ่งถือว่าขัดกับระเบียบกระทรวงฯ ที่ออกมาอนุญาตให้นักเรียนชาย-หญิง ไว้ผมยาวตามความเหมาะสมได้ และยังลิดรอนสิทธิของนักเรียนไทย เพราะไม่ได้มีอิสระบนร่างกายตัวเอง จึงขอให้มีคำสั่งคุ้มครองนักเรียนทั่วประเทศทันที

สำหรับการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา องค์กรฯได้จัดกิจกรรมนั่งเก้าอี้ด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ด้วยสภาพมือถูกผูดมัด ปากถูกปิดด้วยสก็อตเทปสีดำ ผมที่มีความสั้นยาวไม่เท่ากัน มีกรรไกรวางอยู่ และมีป้ายที่เขียนว่า “นักเรียนคนนี้ประพฤติผิดกฎโรงเรียน ไว้ผมยาวเกินติ่งหู และไว้ผมหน้าม้า ทำลายเอกลักษณ์ของนักเรียนไทย เชิญลงโทษนักเรียนคนนี้” พร้อมติด #เลิกบังคับหรือจับตัด

เพื่อให้คนทั่วไปเข้าใจความรู้สึกของนักเรียนไทยที่ถูกบังคับให้อยู่ในกรอบของผู้ใหญ่ และการลงโทษด้วยการจับตัด หรือกล้อนผมนั้น ทำไม่ได้

ต่อมาเวลา 12.00 น. นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางมารับหนังสือจากเครือข่ายนักเรียนด้วยตนเอง พร้อมระบุว่า ทุกโรงเรียนจะต้องออกกฎทรงผมใหม่ตามระเบียบกระทรวง ปี 2563 ซึ่งเป็นระเบียบล่าสุด ห้ามใช้กฎเดิม โดยกระทรวงจะส่งหนังสือถึงทุกโรงเรียนเพื่อยืนยันให้ปฏิบัติตามนี้อีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน