ทบ.ป้อง ผู้พันเจี๊ยบ แจงเป็นความเห็นส่วนบุคคล วอนอย่าเชื่อมโยงองค์กร ในทางอคติไม่เป็นธรรม เผยไม่ทราบจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาประท้วงหน้าทบ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ที่กองบัญชาการทหารบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีการแสดงความเห็นในเฟซบุ๊ก “Nusra Vorapatratorn” ของ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร หรือผู้พันเจี๊ยบ นายทหารประจำกรมยุทธการ กองบัญชาการกองทัพบก อดีตรองโฆษกกองทัพบก ที่โพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงการชุมนุมของเยาวชนกลุ่มปลดแอก ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนบุคคลในฐานะประชาชนในสังคมไทย ซึ่งปัจจุบันเจ้าตัวไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่รองโฆษกกองทัพบกแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า สำหรับเนื้อหาที่โพสต์ แม้อาจไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือสร้างความเสียหายให้กับสังคมหรือประเทศชาติก็ตาม ด้วยเนื้อหาอาจทำให้บางบุคคลบางกลุ่มไม่สบายใจ โดยเฉพาะการพยายามนำไปเชื่อมโยงกับตัวองค์กรหน่วยงาน ซึ่งทางเจ้าตัวตัดสินใจลบโพสต์ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกบางบุคคลนำไปใช้ขยายผลในแง่มุมต่างๆ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการโพสต์ข้อความ ภาพที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดพ.ร.บ.คอมฯ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง จึงให้สังคมได้พิจารณาจากข้อเท็จจริง ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น

“ขอสังคมอย่าเชื่อมโยงประเด็นนี้กับองค์กร เนื่องจากในระยะหลังพบว่ามีบางกลุ่มบางบุคคลพยายามแสดงความเห็นต่อกองทัพบก รวมถึงผู้บังคับบัญชา ในลักษณะเชิงอคติและไม่เป็นธรรม อย่างเช่นกรณีข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นทำนองชี้นำ ปั่นกระแสให้เกิดภาพลบต่อผู้บังคับบัญชา และองค์กรในช่วงระยะนี้ จึงขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารให้มากขึ้น” พ.อ.วินธัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางต้นสังกัดได้ตักเตือนหรือลงโทษทางวินัยกับพ.อ.หญิง นุสรา หรือไม่ เพราะกองทัพบกห้ามไม่ให้กำลังพลวิจารณ์เรื่องการเมือง พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ต้องพิจารณาใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1.ผิดกฎหมายหรือไม่ 2.กระทบต่อสัมคมและประเทศชาติหรือไม่ และ 3.กระทบต่อภาพลักษณ์กขององค์กรหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาเนื้อหาของโพสต์ จะเห็นได้ว่าเป็นการแสดงความห่วงใยในฐานะผู้ใหญ่ ซึ่งคนในสังคมเห็นก็มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่าต่อไปนี้ทหารในกองทัพทุกคนสามารถโพสต์แสดงความคิดเห็นเรื่องการชุมนุมได้ทุกคนใช่หรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ไม่ได้หมายความว่าทุกคนสามารถโพสต์อะไรได้ ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป หากการโพสต์ของพ.อ.หญิง นุสรา ผิดกฎหมายเจ้าตัวก็ต้องรับผิด

เมื่อถามต่อว่าเข้าข่ายข้อ 3 กระทบต่อภาพลักษณ์กองทัพบกหรือไม่ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะมารวมตัวกันที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบกวันนี้ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะมากันหรือไม่ เมื่อถามย้ำว่ากลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันมาแน่นอน พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ในห้วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ตลอด

ต่อข้อถามว่าแม้ไม่มีกรณีผู้พันเจี๊ยบ มองว่าม็อบก็ต้องหาเงื่อนไขมาชุมนุมที่หน้ากองทัพบกอยู่แล้วใช่หรือไม่ พ.อ. วินธัย กล่าวว่า ไม่ได้หมายความว่าเช่นนั้น เพียงแต่การชุมนุมเกิดขึ้นอยู่แล้วในห้วงที่ผ่านมา

“กองทัพบกไม่ได้ห้ามให้กำลังโพสต์แสดงความคิดเห็นในเชิงที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ การไปห้ามเท่ากับไปทำให้เขาเสียสิทธิในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งหรือไม่” พ.อ.วินธัย กล่าว

ถามย้ำว่าการโพสต์ของผู้พันเจี๊ยบเป็นการแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติใช่หรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ไม่ได้มองเช่นนั้น

__________________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน