จาตุรนต์ สวน บิ๊กแดง โหมวาทะกรรม ชังชาติ ไม่หยุด สงสัยใครเขียนบท

6 ส.ค. 2563 - 10:27 น.

“จาตุรนต์ ฉายแสง” อดีตรองนายกรัฐมนตรี สวน “บิ๊กแดง พล.อ.อภิชัต์ คงสมพงษ์” ผบ.ทบ. โหมวาทะกรรม ชังชาติ ไม่หยุด สงสัยใครเป็นคนเขียนบทให้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (6 ส.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ออกมากล่าวถึงกรณี “คนชังชาติ” โดยระบุว่า ใคร “ชังชาติ” ใครทำความเสียหายแก่ชาติกันแน่ ตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ.มา พลเอกอภิรัชต์ออกมาพูดอะไรให้เป็นที่ฮือฮาอยู่หลายครั้ง


เข้าใจว่าคงมีคนเขียนบทให้ แล้วแกก็พูดไปตามนั้นแบบไม่ค่อยเข้าใจว่าตัวเองกำลังพูดอะไร บางทีก็แสดงบทเกินกว่าเนื้อหาเช่นน้ำตาซึมหรือถึงกับต้องซับน้ำตา แต่เนื้อหาไปไม่ได้ พูดทีไรก็มีแต่คนโห่ ว่าทำให้เกิดความแตกแยกบ้างหรือเป็นผบ.ทบ.ไม่ควรพูดเรื่องการเมืองบ้าง เหลือเวลาอีกแค่เดือนกว่าๆก็จะเกษียณแล้ว พลเอกอภิรัชต์ ไม่น่าทำลายตัวเองซ้ำอีกด้วยการพูดเรื่อง “ชังชาติ” ขึ้นมาเลย

ใครฟังพลเอกอภิรัชต์พูดแล้วก็คงตีความได้ว่าผู้ที่ “ชังชาติ” คือผู้ที่เห็นต่างหรือที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือระบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง แต่ที่พลเอกอภิรัชต์แกล้งโง่ไม่เข้าใจก็คือผู้ที่เห็นต่างจากรัฐบาลหรือที่วิจารณ์นายกฯหรือวิจารณ์ผบ.ทบ.นั้น ไม่มีใครเขา “ชังชาติ” เพียงแต่เขาเห็นว่าประเทศนี้มีปัญหาเขาก็วิจารณ์

คนที่เห็นว่ารัฐบาลนี้ล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ไม่ได้ชังชาติ แต่เขาไม่พอใจรัฐบาล คนที่เขาเห็นว่านายกฯไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอที่จะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองได้ ก็ไม่ได้ชังชาติ คนที่เห็นว่าระบบยุติธรรมของประเทศนี้เหลวแหลกพึ่งไม่ได้ ก็ไม่ได้ชังชาติ คนที่เห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาลแก่งแย่งอำนาจกันมากกว่าจะสนใจแก้ปัญหาบ้านเมือง ก็ไม่ได้ชังชาติ

เยาวชนนักเรียนนักศึกษาที่เห็นว่าระบบการศึกษาไม่ตอบโจทย์การสร้างคนสร้างอาชีพและเห็นว่าประเทศนี้ไม่มีอนาคตก็ไม่ได้ชังชาติ คนที่เขาไม่พอใจการอุ้มหายหรือการฆ่าผู้เห็นต่าง ก็ไม่ได้ชังชาติ คนที่เห็นว่ารัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่เป็นประชาธิปไตยและกำลังทำให้เกิดปัญหาที่แก้ไม่ตก ก็ไม่ได้ชังชาติ

ถ้าคนเหล่านี้ชังชาติ จะเหลือคนไม่ชังชาติอยู่สักกี่คนกัน

การที่พลเอกอภิรัชต์ออกมากล่าวหาผู้เห็นต่างว่าเป็นพวกชังชาติจึงเป็นการสร้างความแตกแยกของคนในชาติ หาประโยชน์อะไรไม่ได้เลย ยิ่งในเวลานี้เป็นช่วงที่ทุกฝ่ายทุกส่วนในสังคมควรจะรับฟังความเห็นของกันและกันให้มาก การพูดอย่างนี้จึงยิ่งเป็นการสร้างความเสียหายให้แก่ชาติเป็นอย่างมาก

พลเอกอภิรัชต์คงจะลืมไปว่าในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาผู้ที่อ้างตัวว่ารักชาติหรือทำเพื่อชาติแล้วกล่าวผู้ที่เห็นต่างว่าไม่รักชาติหรือเป็นภัยต่อชาตินั้น มักจะทำตัวเป็นภัยอันตรายสร้างความเสียหายให้แก่ชาติเสียเอง

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คืออดีตผบ.ทบ.หลายคนที่ทำรัฐประหารโดยอ้างว่าทำเพื่อชาติ บางคนก็ทำให้เกิดความแตกแยกขัดแย้งของคนในชาติถึงขั้นเข่นฆ่าประหัตประหารกัน อดีตผบ.ทบ.บางคนก็คือผู้ที่บัญชาการปราบปรามประชาชนอย่างโหดเหี้ยมมาแล้ว และอดีตผบ.ทบ.บางคนก็สมคบร่วมมือกันสืบทอดอำนาจเผด็จการปล้นบ้านกินเมืองกันอยู่จนทุกวันนี้ การกระทำเหล่านี้คือการสร้างความเสียหายแก่ชาติหรือทำลายชาติ

ผบ.ทบ.คนปัจจุบันอาจจะยังทำเรื่องเหล่านี้ไม่ครบทุกเรื่อง แต่ก็ดูจะใกล้เข้าไปทุกทีแล้ว

เวลาที่คนเขาเห็นว่าการกระทำใดของอดีตผบ.ทบ.หรือผบ.ทบ.ปัจจุบันเป็นการทำความเสียหายแก่ชาติหรือทำลายชาติเขาก็วิพากษ์วิจารณ์หรือประณามสาปแช่ง แต่ไม่มีใคร “ชังชาติ” แต่อย่างใดเลย

ไม่ทราบว่าพลเอกอภิรัชต์จะเข้าใจหรือไม่


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จาตุรนต์ สวน บิ๊กแดง โหมวาทะกรรม ชังชาติ ไม่หยุด สงสัยใครเขียนบท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง