ณัฏฐพล พร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาล เจรจาหาทางออก นักเรียน-นักศึกษา หลัง ชูสามนิ้วเคารพธงชาติ เตือนระมัดระวังการแสดงออก อย่าให้แตกแยก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา​ 12.00 น. วันที่ 17 ส.ค.​ ที่อาคารทรู​ ดิจิทัล​ พาร์ค​ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์กรณีเด็กนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วขณะเคารพธงชาติ และมีทวิตเตอร์รณรงค์ #โรงเรียนหน้าเขาไม่เอาเผด็จการ ว่า ตนเข้าใจเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของนักเรียน​ ประชาชน​ ตนรับได้ทั้งนั้น แต่อย่างไรก็ตาม​ ต้องมีขอบเขต​ หากการแสดงออกจะสร้างสรรค์หรือไม่สร้างสรรค์ก็แล้วแต่ สร้างความแตกแยกต่อประเทศหรือก่อให้เกิดปัญหาของสังคมในอนาคต ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำในขณะที่ประเทศต้องการความร่วมมือกัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ณ ขณะนี้จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันพิจารณาอย่างเหมาะสม หากครูจะอธิบายให้เด็กๆ ฟังก็จะเป็นเรื่องที่ดี และรัฐบาลพร้อมจะรับฟังความเห็นต่างๆ และพร้อมจะหาทางออกร่วมกัน การท้าทายหรือการแสดงออกที่อาจทำให้เกิดความแตกแยกควรระมัดระวัง ตนคิดว่ามีการเปิดทางแล้วเพื่อให้พูดคุยกัน และตนพร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาลพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา

ณัฏฐพล พร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาล เจรจาหาทางออก นักเรียน-นักศึกษา หลัง ชูสามนิ้วเคารพธงชาติ

ณัฏฐพล พร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาล เจรจาหาทางออก นักเรียน-นักศึกษา หลัง ชูสามนิ้วเคารพธงชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ได้กำชับไปยังผู้อำนวยการ​ ครูหรือผู้ปกครองหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า​ สิ่งที่ปฏิบัติกันมาในอดีต ไม่ว่าการยืนตรง​ การเคารพธงชาติเป็นเรื่องน่าชื่นชม เป็นสิ่งที่สวยงามที่อยากจะรักษาไว้ ไม่อยากให้การแสดงออกบางอย่างทำให้เกิดความแตกแยก อยากให้นักเรียนระมัดระวัง​ ตนเข้าใจดี การแสดงออกอย่างไรก็เป็นสิทธิ แต่อยากให้นึกถึงความละเอียดอ่อนที่ก่อให้เกิดความแตกแยกของสังคม

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า มั่นใจว่าครูและผู้บริหารเข้าใจในเรื่องละเอียดอ่อน การสั่งการอย่างใดอย่างหนึ่งไป หากเป็นการกระตุ้นไฟเข้าไปในกองเพลิง เราก็ไม่อยากทำ เราอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจ และคิดว่าไม่ว่าผู้นำนักเรียนหรือนักศึกษา เข้าใจสถานการณ์ดีว่าประเทศต้องการอะไร

นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า​ การชุมนุมในสถานที่ต่างๆ​ ขณะนี้ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจให้คนที่จะเข้ามาในประเทศไทย ตนยืนยันว่าเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าที่จะต่อสู้กันทางการเมือง เราต้องร่วมกันเดินหน้าให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ การเปลี่ยนแปลงไม่มีปัญหา ตนเข้าใจ แต่การที่ประเทศจะเดินไปข้างหน้าได้​ เศรษฐกิจต้องขับเคลื่อนไปให้ได้ก่อน ไม่อย่างนั้นเราออกมากันก็ไม่มีงานทำ เพราะไม่มีใครจะมาลงทุนในประเทศ อยากให้หันหน้าเข้าหากัน ตนมั่นใจว่าเราสามารถหาทางออกได้

นายณัฏฐพล​ ยังกล่าวถึงข้อเสนอของนักศึกษาที่เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญว่า​ ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรารับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง หากน้องๆ คนใดเห็นว่ารัฐธรรมนูญมาตราใดมีปัญหา และจะต้องแก้ไขเพื่อให้มีประโยชน์ต่อประเทศ ขอให้นำเสนอมา อยากให้มองเวที​ กมธ.พิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เป็นทางออก​ที่จะให้เกิดความเชื่อมั่นต่อประเทศ

__________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน