สว.ปูดข้อมูลเด็ด 2 พรรคการเมือง ขนคนร่วมชุมนุม ม็อบปลดแอก ชี้นร.มีเบื้องหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ‪เวลา 10.00 น. วันที่ 18 ส.ค. ‬ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมได้เปิดโอกาสให้ส.ว.หารือปัญหาต่างๆ โดย นายสมชาย แสวงการ ส.ว. หารือว่าหนักใจเมื่อทราบข่าวว่า ม็อบประชาชนปลดแอก มีพรรคการเมืองเทคโอเวอร์ เพราะมีมวลชนจำนวนมากเข้าร่วมเวที การข่าวระบุว่า การชุมนุมมีส.ส.คนหนึ่งนำประชาชนมาจากย่านสายไหม มีนบุรี บางซื่อ ร่วมชุมนุมพร้อมสนับสนุนรถห้องน้ำติดเครื่องปรับอากาศ 4 คัน รถน้ำและเครื่องดื่มแบบบาร์ พร้อมเวทีแสง สี เสียง

ขณะที่อีกพรรคการเมืองนำคนจากโรงงาน 2,000 คน ร่วมชุมนุมโดยสารมากับรถบัส มาส่งที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ และเสาชิงช้า และมีการนำชาวบ้านจากวัดย่านมีนบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี 3,000 คน เข้าร่วม และพบการทะเลาะกันของการ์ดและชายชุดดำ ดังนั้นขอให้รัฐบาลใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการผู้ละเมิดกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสมชาย กล่าวว่า ส่วนการจัดเวทีที่รัฐบาลมอบให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)รับฟังความเห็นนักศึกษานั้น ขอให้จัดเวที โดยมีตัวแทนอธิการบดีสถาบันการศึกษา ตัวแทนประธานนิสิต นักศึกษา 400 คน มาประชุมที่รัฐสภา จัดประชุมร่วมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ของสภาฯและวุฒิสภา ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นกับกลุ่มเยาวชน พร้อมตั้งโจทย์เช่น จะแก้รัฐธรรมนูญมาตราใด การแก้ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำ การคุกคามสิทธิเสรีภาพจะทำอย่างไร รวมถึงข้อเสนอยุบสภาจะเดินต่ออย่างไร

ผู้ใหญ่ควรแลกเปลี่ยนสิ่งที่เป็นปัญหากับเด็ก และให้เด็กคิด อย่างกังวลว่าจะครอบงำ แต่ขณะนี้ครูผู้ปกครอง ปรับตัวไม่ทัน ซึ่งผมมองว่าการชูสามนิ้วระหว่างร้องเพลงชาติไม่เหมาะสม เพราะการเข้าแถวคือ การสร้างวินัย ส่วนการผูกโบว์สีขาวนั้นให้ทำได้ อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของเยาวชน มีความพยายามทำให้เหมือนกับการชุมนุมที่ฮ่องกง”นายสมชาย กล่าว

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. อภิปรายว่า ขอให้กำลังนายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ แม้ประเทศไทยมีผลงานที่ทั่วโลกยอมรับในการต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 แต่คนไทยกลับหาเหตุมาชุมนุม ทั้งที่ควรช่วยกันแก้ปัญหา การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่แกนนำและผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุม รัฐบาลจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

โดยเฉพาะผู้อยู่เบื้องหลัง 10 ประเด็นจาบจ้วงสถาบัน และอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของเด็กนักเรียน ข้อเรียกร้อง 3 ข้อของผู้ชุมนุม โดยเฉพาะการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ต้องอาศัยเสียงส.ว. 84คน จาก 250คน ในวาระ 1และ3 แต่ส.ว.กลับไม่มีส่วนร่วม

นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ส.ว.ส่วนใหญ่ไม่ขัดข้องเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ชัดเจนว่า จะแก้ไขประเด็นใด ส.ว.ไม่ยึดติดตำแหน่ง และเห็นว่าการแก้รัฐธรรมนูญทำได้ แต่ไม่เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ เพราะเคยเกิดขึ้นมาแล้วในการแก้รัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ขอแก้ไขมาตรา291 แต่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า รัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติมาแล้ว ถ้าจะแก้ไขมาตรา 291 เพื่อยกร่างใหม่ ต้องกลับไปถามประชาชนก่อน

จึงเสนอให้รัฐบาลอดทน ฟังความเห็นรอบด้านของทุกภาคส่วน ในการแก้รัฐธรรมนูญ ให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมพูดคุยกัน ขอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาม็อบเด็กนักเรียนที่เห็นว่า ไม่ปกติด และเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน