พท.ขอให้เข้าใจนักเรียนแสดงออก ยกอดีต รมต.ณัฏฐพล เป่านกหวีดป่วนหนักกว่านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า วันนี้ กมธ.ได้รวบรวมเรื่องร้องทุกข์บางส่วน ที่โรงเรียนปฏิบัติอย่างไม่เข้าใจกับนักเรียนในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยมีการร้องทุกข์ผ่านทางอินเตอร์เน็ตมาถึงกมธ.จำนวนมาก วันนี้การทำงานของครูหลายโรงเรียนเริ่มรับข้อมูลของลูกหลานเข้าไปพูดคุย ทำให้ตนเชื่อว่าบรรยากาศที่มีการคุกคาม และความไม่เข้าใจกันจะดีขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ คณะกมธ.ทราบว่าจะมีการชุมนุมในวันที่ 20 – 21 ส.ค.นี้อีกหลายแห่ง กมธ.จะได้ประสานส.ส.พรรคเพื่อไทย และคณะทำงาน เพื่อจะได้เข้าไปสังเกตการณ์แต่ละพื้นที่ และจะนำข้อมูลต่างๆมาเผยแพร่แก่สื่อมวลชน เพราะเราพยายามเปิดช่องให้การทำงานของคณะกมธ.มีความโปร่งใส

ดังนั้น อยากฝากไปยังเจ้าหน้าที่ว่าเรามีเอกสารในการประสานงาน และเคยทำหนังสือไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อขอเข้าพื้นที่ รวมถึงทำตามคำสั่งแต่งตั้งของคณะกมธ.การปกครอง จึงคาดหวังว่านิสิต นักศึกษาจะสบายใจขึ้น และเราในฐานะคณะติดตามก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการ์ที่ไม่ดี ไม่ว่าต่อครูหรือนักเรียน สุดท้ายขอฝากไปยังรัฐบาลต้องหันกลับมาดูแลลูกหลาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ต้องกลับมาดูเด็ก อย่าสร้างความแตกแยกอีก ปากบอกอย่าแตกแยก แต่ในทางลับกลับให้เจ้าหน้าที่ไปตามโรงเรียน ทั้งที่นักเรียนไม่ได้ทำอะไรเพียงแค่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการชูสามนิ้ว ขอให้เปิดช่องเพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้หายใจบ้างจะดีกว่า

และฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าถึงขนาดออกหมายจับ เพราะไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลและรมว.ศึกษาธิการเอง ในอดีตท่านก็เคยใช้สิทธิในยุคการชุมนุมของ กปปส. วันนี้ท่านต้องเข้าใจเพราะท่านก็เคยใช้สิทธิเหมือนกัน ซึ่งสมัยก่อนหนักกว่าตอนนี้อีก” นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวอีกว่า ในส่วนของคณะกมธ.จะเชิญเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และรมว.ศึกษาธิการ มาชี้แจงในเร็วๆนี้ เพราะถือเป็นเรื่องนโยบายของกระทรวง เราคงไม่เจาะลึกไปตามโรงเรียนต่างๆ หากท่านไม่ดำเนินการใดๆ ก็จะใช้การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเป็นช่องทางสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ นายณัฏฐพล เป็นแกนนำ กปปส.ที่เป่านกหวีดใส่คนเห็นต่าง อาทิ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภรรยา นายทักษิณ ชินวัตร เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน