บิ๊กแดง ไม่ค้านแก้รธน. ยันไม่คิดเป็นศัตรูประชาชน เผยชักเนื้อจ่ายสวัสดิการ ส.ว.

19 ส.ค. 2563 - 13:23 น.

บิ๊กแดง ไม่ค้านแก้รธน. ยันไม่คิดเป็นศัตรูประชาชน เผยชักเนื้อจ่ายสวัสดิการ สว.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ส.ค. ที่รัฐสภา ในการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในส่วนกระทรวงกลาโหม ที่เป็นงบประมาณของกองทัพบก จำนวน 107,600 ล้านบาท โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เข้าชี้แจงรายละเอียดของงบประมาณในส่วนของกองทัพว่ามีแนวทางการปฏิรูปที่ชัดเจน โดยจัดหายุทโธปกรณ์ที่มีความทันสมัย และใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมแทนการใช้กำลังพลปฏิบัติหน้าที่

รวมทั้งได้ปรับลดอัตรากำลังพลลงอย่างต่อเนื่อง แก้ไขระเบียบที่ไม่จำเป็น เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่าในอดีตผบ.ทบ.บางคนอาจจะไม่เด็ดเดี่ยวพอ จึงไม่กล้าปรับเปลี่ยน แต่เมื่อกมธ.ฯ ได้ให้ข้อคิดเห็นต่างๆ ไป ตนก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง เช่น กรณีสวัสดิการบ้านพัก ที่ได้ปรับแก้ให้บุคคลที่เกษียณอายุแล้วต้องออกจากบ้านพักทหาร

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่กรรมาธิการฯ ได้ซักถามกรณีธุรกิจภายในกองทัพ รวมถึงแนวทางการปฏิรูปที่ยังไม่มีความชัดเจน จึงอยากให้กองทัพนำไปปรับแก้ไข เพื่อให้งบประมาณที่ได้รับสอดคล้องกับความเป็นจริงด้วย


ทั้งนี้ ในที่ประชุม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะกมธ. สอบถามความคิดเห็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์ ชี้แจงว่า ได้พูดกับผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอว่าเราเป็นทหารที่มีประชาธิปไตย เราต้องคิดใหม่ ต้องค่อยๆ เปลี่ยนวัฒนธรรมของเรา ยืนยันว่าไม่คิดที่จะเป็นศัตรูกับประชาชน เพราะทหารก็ถือเป็นประชาชนคนหนึ่ง เพราะเมื่อเรากลับไปบ้านก็เจอกับครอบครัวที่เป็นประชาชน จึงทำให้เข้าใจถึงความเป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ภายในถึงภายนอก

แม้มีบางครั้งอาจจะมีวาทะหรือคำพูดบางอย่างออกไป ก็ถือเป็นบทบาทหน้าที่ และในฐานะประชาชนและข้าราชการ ตนไม่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นกลไกทางการเมือง ที่สภาผู้แทนราษฎรจะต้องเสนอผ่านกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็ยินดีเปิดให้มีการแก้ไขเป็นไปตามกฎหมาย

“เป็นการหารือกันระหว่างผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้งหมดว่าเราถูกตั้งเป็นส.ว. เราต้องปฏิบัติในฐานะหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ เราคุยกันว่าไม่ควรรับเงินเดือน 2 ทาง ในฐานะข้าราชการประจำเพราะเป็นคำสั่ง นอกจากไม่รับยังคืนเงินและยังชักเนื้อ 1,000-2,000 บาท เก็บเงินเข้าสวัสดิการส.ว. เราในฐานะประชาชนและข้าราชการ เราก็ยินดี ไม่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีท่านก็พูดเองว่าท่านก็ยินดีตามกระบวนการ จะตั้งส.ส.ร.ขึ้นมา ผมเรียนให้ท่านกรรมาธิการทราบเมื่อถามมาในฐานะส่วนตัว ผมก็ตอบส่วนตัวแบบนี้” ผบ.ทบ. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแดง ไม่ค้านแก้รธน. ยันไม่คิดเป็นศัตรูประชาชน เผยชักเนื้อจ่ายสวัสดิการ ส.ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง