ด่วน! เพื่อไทย มีมติไม่ร่วมสังฆกรรม "พรรคก้าวไกล" แก้ รธน.มาตรา 272

25 ส.ค. 2563 - 17:20 น.

ด่วน! เพื่อไทย มีมติไม่ร่วมสังฆกรรม “พรรคก้าวไกล” แก้ รธน.มาตรา 272 โดยก่อนหน้านี้ มีมติให้เริ่มแก้จาก มาตรา 256 ก่อน ไม่คิดแทนประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 25 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคพท. กล่าวภายหลังการประชุมพรรคว่า ในการประชุมพรรคพท.มีการขอมติต่อการดำเนินการเพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งก่อนหน้านี้เรามีมติให้แก้มาตรา 256 เปิดทางให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ให้ประชาชนมาแก้ ไม่ใช่คิดแทนประชาชน

เชื่อว่าหากเราเดินไปในเส้นทางนี้จะเป็นทางออกของปัญหาของประเทศ ดังนั้นเมื่อเรามีมติไปแล้วก็จำเป็นต้องดำเนินการตามมติของพรรค ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) จะขอให้พรรค พท.ร่วมลงชื่อเสนอแก้รัฐธรรมนูญเพิ่มเติมในมาตราอื่นๆ นั้น


พรรค พท.มี 3 ทางเลือกให้สมาชิกลงมติ คือ 1.ไม่ลงชื่อ 2.ลงชื่อ และ 3.ฟรีโหวต ผลปรากฏว่า 99.99% ไม่ร่วมลงชื่อ

มีเพียง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน เพียงคนเดียวที่มีความเห็นว่าควรเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการโหวตได้เปิดโอกาสให้ ส.ส.ได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ได้ข้อสรุปว่าการจะยื่นแก้มาตรา 272 ขัดหลักการของ พรรค พท. ที่ประกาศแต่แรกว่าจะแก้มาตรา 256 ที่จะให้ประชาชนมาร่วมเขียนรัฐธรรมนูญ โดยไม่ตัดสินใจหรือเขียนแทนประชาชน

และ 2.เราเห็นด้วยกับการตัดอำนาจ ส.ว. แต่วันนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ แต่ควรให้ ส.ส.ร.ดำเนินการไปให้เต็มที่ แต่หากการดำเนินการตามช่องทางดังกล่าวไม่สัมฤทธิ์ผล เราก็ไม่ได้ปิดทางที่จะมาดำเนินการตามมาตรา 272 ร่วมกันในอนาคต


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! เพื่อไทย มีมติไม่ร่วมสังฆกรรม "พรรคก้าวไกล" แก้ รธน.มาตรา 272
ข่าวที่เกี่ยวข้อง