ศาลสั่งปล่อยตัวชั่วคราว ‘ฟอร์ด-เจมส์’ แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำผิดซ้ำลักษณะนี้

26 ส.ค. 2563 - 18:24 น.

ศาลสั่งปล่อยตัวชั่วคราว ‘ฟอร์ด-เจมส์’ แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำผิดซ้ำลักษณะนี้ มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน โดยแจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 ส.ค. ที่ศาลอาญาถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.หญิงจิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ควบคุมตัวนายทัตเทพ เรื่องประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด อายุ 23 ปี นายภาณุมาศ สิงห์พรม หรือเจมส์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน,

ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด,

ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่ายชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไปฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรโดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด, ร่วมกันวางตั้งยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้งวางหรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่”


โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.เวลา 16.00 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวกจัดกิจกรรม “ใครไม่ทนให้ไปกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยรวมตัวกันบนทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในระหว่างชุมนุมผกก.สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานและปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าไปชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมไม่ปฏิบัติตาม โดยนายทัตเทพโพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 17.20 น. เวลา 20.38 น. เวลา 23.55 น. จำนวน 3 ครั้ง ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือยุบสภา หยุดคุกคามปชช. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

นายภาณุมาศ โพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 23.39 น. โดยกล่าวถึงรัฐธรรมนูญไม่ได้ออกแบบมาเพื่อประชาชน พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่ 1-2 ไว้แล้ว

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ตามหมายจับ ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาที่ 1-2 ไม่ประสงค์ให้การใดๆ ต่อพนักงานสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและควบคุมตัวผู้ต้องหา จะครบกำหนด 48 ชั่วโมงใน 28 ส.ค. แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 5 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรและผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาจึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาในการฝากขังครั้งเเรกมีกำหนด 12 วันนับแต่วันที่ 26 ส.ค.-5 ก.ย. หากผู้ต้องหาที่ 1-2 ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัวของผู้ต้องหา

โดยศาลอาญาพิจารณาเเล้วอนุญาตฝากขัง แต่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีสัญญาประกันวงเงินคนละ 100,000 บาท โดยไม่มีหลักประกัน พร้อมให้กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน โดยศาลแจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวและปล่อยตัวผู้ต้องหาแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสั่งปล่อยตัวชั่วคราว ‘ฟอร์ด-เจมส์’ แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำผิดซ้ำลักษณะนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง