ก้าวไกล พร้อมจับมือ กบฏประชาธิปัตย์ ยื่นแก้ รธน. ปิดสวิตช์ สว.

3 ก.ย. 2563 - 16:57 น.

ก้าวไกล พร้อมจับมือ กบฏประชาธิปัตย์ ยื่นแก้ รธน. ปิดสวิตช์ สว.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ย. ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)บางส่วน เเถลงเตรียมเสนอญัตติแก้ไขเมาตรา 272 ว่า น่ายินที่ส.ส.ปชป.จำนวนหนึ่งมีจุดยืนและจะยื่นเสนอญัตติดังกล่าว เราเห็นว่าเป็นความคิดเเนวทางเดียวกับญัตติที่พรรคเคยเริ่มต้นเสนอไว้ ในเรื่องการปิดสวิตซ์ส.ว.อย่างเป็นทางการ เราเห็นว่าการปิดสวิตซ์ ส.ว.เป็นเรื่องสำคัญ และควรเป็นประเด็นแรกๆ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากเสนอตั้งส.ส.ร.

เพราะสถานการณ์ทางการเมืองไม่แน่นอน การปิดสวิตซ์ส.ว. จะเป็นเครื่องการันตีว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง การเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล ไม่ว่าจะสาเหตุยุบสภาหรือนายกฯ ลาออก ส.ว.ที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะไม่สามารถแทรกเเซงการเลือกนายกฯได้อีก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


เรื่องปิดสวิตซ์ ส.ว. แก้ไขเมาตรา 272 นั้น พรรคตั้งใจจะเสนอญัตตินี้ แต่จำนวนเสียงในสภามีไม่ครบ 1 ใน 5 ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงเชิญชวนให้ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านเเละพรรครัฐบาล มาเเสดงเจตจำนงยื่นญัตตินี้ร่วมกัน ซึ่งขณะนี้พรรคได้รวมเสียงพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 4 พรรค คือ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้แล้ว

ดังนั้น กรณีนี้ถ้ารวมกับเสียงของปชป.ตามที่แถลงข่าว เเละเสียงของส.ส.รัฐบาลอีกส่วนหนึ่ง คิดว่าน่าจะครบ ซึ่งเราก็ยินดีจะยื่นญัตินี้ร่วมกันในสัปดาห์หน้าต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภา เพื่อบรรจุญัตตินี้ให้ทันก่อนปิดสมัยประชุมสภา” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่ามีการพูดคุยถึงรายละเอียด จนถึงการทาบทามให้เข้าร่วมแล้วใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า มีการพูดคุยกันบ้างแล้ว ตนคิดว่าลำพังเสียงส่วนหนึ่งของปชป.ก็ไม่ถึง 1 ใน 5 ของส.ส.ได้ ดังนั้น ความเป็นไปได้คือการเอาเสียงมารวมกัน และหากเป็นไปได้ สัปดาห์หน้า เราอาจจะยื่นร่วมกันได้ทันสมัยประชุมนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล พร้อมจับมือ กบฏประชาธิปัตย์ ยื่นแก้ รธน. ปิดสวิตช์ สว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง