เซอร์ไพรส์! “น้องบิ๊กตู่” ส.ว.ปรีชา จันทร์โอชา ลุกประท้วง “เสรีพิศุทธ์” พรรคฝ่ายค้าน เสรีรวมไทย หลังพาดพิง ตระกูลจันทร์โอชา ปมหลานชายตั้งบริษัท

เวลา 12.38 น. วันที่ 23 ก.ย. ในการประชุมรัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า แม้ตนจะลงชื่อสนับสนุนญัตติฝ่ายค้าน แต่เป็นตามมารยาท ตนและพรรคไม่ได้เห็นด้วยกับญัตติฝ่ายค้านและรัฐบาล โดยก่อนจะมีรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า คสช. ฉีกรัฐธรรมนูญและร่างใหม่

เพื่อสืบทอดอำนาจ ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. แต่งตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เริ่มจากแต่งตั้ง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน เป็นบุคคลที่มีความรู้เหมาะสม แต่พอร่างเสร็จแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจ ตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดที่ 2 ขึ้นมาอีก

นายบวรศักดิ์ เคยบ่นว่าที่ไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญของตนตอนนั้น เพราะเขาอยากอยู่ยาว ดังนั้น กรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่จึงต้องร่างเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้ว่าต้องการเอาชนะสถิติของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะตอนนี้ก็อยู่มา 6 ปีแล้ว ทั้งที่งบประมาณในการยกร่างชุดแรกใช้ไปจำนวนมาก แต่ชุดที่สอง ก็ไปตั้งเฒ่าสารพัดพิษมาเป็นประธาน

ทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานในที่ประชุม ขอให้หลีกเลี่ยงการใช้คำที่ไม่เหมาะสม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงขอเปลี่ยนเป็นคำว่า เฒ่าเจ้าเล่ห์ ทำให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงเรื่องการใช้คำพูดไม่เหมาะสม และการนำเอกสารขึ้นมาอ่าน ผิดข้อบังคับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังคงอภิปรายพลาดพิงถึงบุคคลภายนอก รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ และหลานชายของพล.อ.ประยุทธ์ตลอด จนเกิดการประท้วงเป็นระยะ จากทั้ง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และส.ว. ทั้งนายกิตติศักดิ์. รัตนวราหะะ นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน รวมทั้งพล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา

โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายย้ำถึงเหตุผลควรแก้รัฐธรรมนูญ 2560 เพราะมีระบบสืบทอดอำนาจของ คสช. ​ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแกนนำ ทั้งการแต่งตั้งส.ว.250 คน และให้สิทธิเลือก พล.อ.ประยุทธ์ กลับเป็นนายกฯ และการโฆษณาว่ารัฐธรรมนูญเป็นฉบับปราบโกง ทั้งที่พบการทุจริต ทั้งการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์

การตั้งบริษัทโดยหลานชายของพล.อ.ประยุทธ์, ประเด็นนาฬิกาหรู เมื่อพูดถึงตรงนี้ ทำให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ลุกประท้วง และชี้แจงประเด็นหลานชาย พล.อ.ประยุทธ์ ว่า “คนเรามีสิทธิ์ประกอบอาชีพของตนเอง และอาชีพที่บริสุทธิ์ ไม่ใช่ใส่ร้ายป้ายสี นำเรื่องไม่จริงมากล่าวกับที่ประชุมแห่งนี้ ขอให้ผู้อภิปรายถอนคำพูด”

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังนำภาพประกอบการอภิปราย ซึ่งปรากฏภาพของส.ว.หลายคนที่เกี่ยวข้องเป็นเครือญาติรัฐบาลชุดปัจจุบัน และให้ชื่อว่าส.ว.เพื่อนพ้องน้องพี่ ซึ่งพล.อ.ปรีชาลุกประท้วงว่า ภาพของตนที่ปรากฏในแผ่นภาพ ยังไม่ได้ขออนุญาต แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่สนใจ

และได้กล่าวต่อว่า ส.ว.ต้องให้ความเห็นชอบกับบุคคลที่เป็นนายกรัฐมนตรี แต่พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช.แต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าคณะสรรหาส.ว. แล้วส.ว.ก็ไปเลือกพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี 249 คน ขาดเพียงแค่ประธานคนเดียวที่งดออกเสียง เป็นการเอาบุญคุณส่วนตัวมาแลกกับผลประโยชน์ประเทศชาติ ได้นายกรัฐมนตรีที่ถวายสัตย์ไม่ครบ

ทำให้นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.ประท้วงว่า ไม่ให้ผู้อภิปรายกล่าวถึงบุคคลภายนอกหากรัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่มีดีจริง พรรคการเมืองบางพรรคคงไม่มีโอกาสเข้าสภา ที่ได้เข้ามาเพราะเป็นคุณของรัฐธรรมนูญปี 2560

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายต่อว่า การพิจารณาญัตติดังกล่าวคือการต่ออายุให้พล.อ.ประยุทธ์ ให้อยู่ในอำนาจ ดังนั้น จึงเสนอความเห็น คือ 1.ให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออกจากตำแหน่ง 2.เห็นชอบนายกรัฐมนตรีคนใหม่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 3.แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยนำฉบับประชาชนพิจารณา และ 4.จากนั้นยุบสภาเพื่อเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่

และวิธีที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกคือให้พรรคร่วมรัฐบาล คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจลาออก

แค่นี้พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่มีทางออก จากนั้นให้เลือกนายกฯใหม่ ขอย้ำว่าให้รีบตัดสินใจ ถ้ารีบลาออก ประเทศจะเดินหน้าต่อ นักศึกษาก็จะหยุด แล้วจะได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน