Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

เพื่อไทย-ก้าวไกล ขอโทษประชาชน หลังแก้ รธน.ถูกยื้อ แห่คอมเม้นต์ให้กำลังใจ

25 ก.ย. 2563 - 10:26 น.

จากกรณีการชุมนุมใหญ่หน้ารัฐสภา วานนี้ (25 ก.ย.) ของกลุ่มประชาชนปลดแอกและแนวร่วมนับพันคน เพื่อกดดันให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โหวตรับญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งต่อมาทั้ง 6 ญัตติ ยังไม่มีการโหวต แต่กลับมีการตั้งกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญศึกษาก่อนรับหลักการ โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้เสนอญัตติดังกล่าว และที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบกับญัตติ ด้วยคะแนน 432 ต่อ 255 เสียงจากจำนวนสมาชิกรัฐสภา 716 คนที่แสดงตน

ต่อมาพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค นำโดยพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ประกาศไม่ร่วมสังฆกรรม กับกมธ.ดังกล่าว ระบุเป็นการยื้อเวลา และตั้งข้อสังเกตกว่ารัฐบาลและส.ว.ไม่มีความจริงใจในการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะหาทางออกจากวิกฤตของประเทศชาติ

จากนั้นประชาชนที่ชุมนุมอยู่หน้ารัฐสภาและในโลออกออนไลน์ต่างแสดงความไม่พอใจกับมติดังกล่าวของสมาชิกรัฐสภาเสียงส่วนใหญ่ซึ่งประกอบด้วยส.ส.ซักรัฐบาลและส.ว. โดยมองว่านี่คือมติอัปยศ และไม่เห็นหัวประชาชน ฯลฯ เป็นต้น

จากนั้นพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล ได้แถลงขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถผลักดันวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จลุล่วงในสมัยประชุมนี้ ส.ส.พรรคก้าวไกลจำนวนหนึ่งได้เดินเท้าออกมาขอโทษประชาชนด้วยตัวเองที่บริเวณแยกเกียกาย ข้างรัฐสภา

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ผมขอโทษพี่น้องประชาชน ที่ผลักดันวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สำเร็จ ผมขอขอบคุณ พรรคร่วมฝ่ายค้านที่ทุ่มเทอย่างสุดความสามารถเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน"

ด้าน ดร.วิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ ระบุว่า ขอโทษด้วยนะครับ ที่ผลักความฝันของพวกเราในการที่จะมีรัฐธรรมนูญของประชาชนไม่ได้ แต่จะผลักต่อไป ผลักต่อไปอีก ยอมรับว่าผิดคาดและผิดหวัง แต่พลังยังคงมีอยู่ ไม่ท้อถอย

ถามว่ายังเชื่อมั่นในระบบรัฐสภาอยู่ไหม ต่อให้มันเชื่อไม่ได้ ก็ยังต้องเชื่อ เพื่อพยายามทำให้มันเชื่อได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราสามารถทำให้ระบบรัฐสภาเชื่อถือได้ การเมือง สังคม และเศรษฐกิจไทยจะถูกปรับเข้าสู่ความเป็นระบบ และเป็นความหวัง ที่ประชาชนพึ่งพาได้

โดยทั้งสองโพสต์จากสองส.ส.พรรคฝ่ายค้าน พบว่ามีประชาชนเข้าไปแสดงความคิดเห็น และให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ยังขอบคุณเหล่าผู้แทนราษฎร ที่ผลักดันวาระนี้แทนประชาชนทุกคน


 

 

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย-ก้าวไกล ขอโทษประชาชน หลังแก้ รธน.ถูกยื้อ แห่คอมเม้นต์ให้กำลังใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง