รุ้ง ไมค์ เพนกวิน ได้รับอิสรภาพ เปิดคำร้องทนาย คัดค้านควบคุมตัว!

31 ต.ค. 2563 - 18:07 น.

รุ้ง ไมค์ เพนกวิน – วันที่ 31 ต.ค.63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยเนื้อหาคำร้องคัดค้านขอความคุมตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ไมค์ ภานุพงศ์ จาดนอก และรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ระบุว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. (31ต.ค.63) พ.ต.ต.กัมพล อินทีวงศ์ พนักงานสอบสวนสภ.พระนครศรีอยุธยา ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งควบคุมตัว รุ้ง-ไมค์-เพนกวิน ต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยระบุในคำร้องว่าจากเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 63 เวลา 03.30 น. ตำรวจกองสืบสวนสภ.พระนครศรีอยุธยา ได้จับกุมเพนกวินและรุ้ง ผู้ต้องหาที่ 1 และ 3 ที่สน.ประชาชื่น และในเวลา 06.00 น. ได้จับกุม ไมค์ ผู้ต้องหาที่ 2 ที่โรงพยาบาลพระราม 9

ทั้ง 3 ถูกกล่าวหาด้วย 2 ข้อกล่าวหา คือตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการกล่าวปราศรัยในการชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 63

พนักงานสอบสวนได้แสดงหมายจับให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 ดู และผู้ต้องหาทั้งสามเป็นบุคคลตามหมายจับ พนักงานสอบสวนจึงได้จับกุมและควบคุมตัวระหว่างการสอบสวน กระทั่งการสอบสวนได้เสร็จสิ้น แต่พนักงานสอบสวนยังไม่สามารถส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการได้ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ และระยะเวลาการควบคุมตัวจะครบ 48 ชั่วโมง ในวันที่ 2 พ.ย. 63 ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ

โดยการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว แต่สำนวนการสอบสวนอยู่ระหว่างเสนอผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจพิจารณาลงความเห็น จึงยังไม่สามารถส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการได้ พนักงานสอบสวนจึงขอศาลมีคำสั่งควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสามไว้ ระหว่างรอส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการ

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสาม อยู่ระหว่างรับการรักษาจากแพทย์ที่โรงพยาบาลพระราม 9 จึงยังไม่ได้นำตัวมาศาลในวันนี้ อีกทั้ง หากผู้ต้องหาทั้งสามยื่นขอประกันตัว พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากมีพฤติการณ์อันน่าเชื่อว่าหากปล่อยตัวไป ผู้ต้องหาทั้งสามจะไปก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

คำร้องคัดค้าน

เวลา 13.53 น. ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ไต่สวนเพื่อคัดค้านคำร้องขอควบคุมตัวของพนักงานสอบสวน ซึ่งทนายความของนักกิจกรรมทั้งสามคนได้ยื่นไว้ โดยมีเนื้อหาคำร้องคัดค้านโดยสรุปว่า

ผู้ต้องหาทั้งสามได้ปรากฎต่อหน้าพนักงานสอบสวนผู้ยื่นคำร้องแล้ว ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 และพนักงานสอบสวนสภ.พระนครศรีอยุธยาได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ต้องหาทั้งสามและได้ทำการสอบคำให้การเสร็จ พิมพ์ลายพิมพ์นิ้วมือ ครบถ้วน

ผู้ต้องหาทั้งสามได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา กระบวนการดังกล่าวย่อมถือว่าได้ดำเนินการตามหมายจับแล้ว หมายจับย่อมสิ้นผลไปตามกฎหมาย ปรากฏข้อเท็จจริงชัดเจนแล้วว่าพนักงานสอบสวนไม่มีเหตุผลหรือความจำเป็นใดที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหาไว้ต่อศาล

พฤติการณ์ที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาตามคำร้อง ชัดแจ้งว่าข้อกล่าวหาที่กล่าวหานี้ ก็เพียงแต่เกี่ยวกับเรื่องการใช้เสรีภาพในการชุมนุม โดยเป็นการชุมนุมที่สงบ ปราศจากอาวุธ ซึ่งได้รับการรับรองไว้ตามรัฐธรรมนูญ

ผู้ต้องหายังเป็นเพียงนักศึกษา และมีภูมิลำเนาอยู่คนละที่เกิดเหตุ ไม่ได้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ พยานหลักฐานในคดีนี้ก็อยู่ในความดูแลของพนักงานสอบสวนแล้วทั้งสิ้น ผู้ต้องหาจึงไม่อาจยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานใดๆ ได้อีก จึงไม่มีความจำเป็นอันใดที่จะต้องเอาตัวผู้ต้องหาไว้ในอำนาจศาล

อีกทั้งในคำร้องคัดค้านของทนายความยังได้ระบุถึงข้อเท็จจริงที่นายภาณุพงศ์ จาดนอก มีอาการเจ็บป่วยหัวใจเต้นผิดปกติ อ่อนเพลีย จนเป็นลม, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้รับบาดเจ็บกระจกบาดทั่วร่างกาย และกระจกเข้าในหู และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล มีอาการอ่อนเพลีย หากทั้งสามต้องอยู่ในความควบคุมระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ย่อมจะเป็นการควบคุมตัวที่เกินจำเป็น

สุดท้าย คำร้องคัดค้านได้ระบุว่าการใช้เสรีภาพในการชุมนุมถือเป็นเครื่องมือแสดงออกซึ่งเจตจำนงอย่างเสรีของพลเมือง เป็นวิธีในการแสดงออกซึ่งเจตจำนงของประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย เพื่อเป็นเครื่องสะท้อนและกระตุ้นเตือน “รัฐบาล” ที่ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหรือมาจากการรัฐประหาร “สิทธิเสรีภาพในการชุมนุม” จึงเป็นสิทธิมนุษยชนที่สำคัญ ซึ่งในทางสากลให้การยอมรับและตระหนักว่าเป็นสิ่งที่พลเมืองในแต่ละรัฐย่อมทรงไว้ซึ่งสิทธิดังกล่าว

สำหรับการนำตัวผู้ต้องหามาฝากขังในครั้งนี้ หากพนักงานสอบสวนเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปใช้เสรีภาพร่วมหรือทำกิจกรรมใดต่อไปในอนาคตอันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย พนักงานสอบสวนหรือ เจ้าหน้าที่รัฐก็สามารถที่จะใช้อำนาจในการจับกุม ออกหมายเรียก หรือดำเนินการตามกฎหมายได้เป็นคดีอื่นอยู่แล้ว

ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องควบคุมผู้ต้องหาไว้ในคดีนี้ เพราะเป็นเสมือนการใช้ดุลพินิจพิจารณาไว้ในอนาคตแล้วว่าการทำกิจกรรมนั้นๆ เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย อันเป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าของพนักงานสอบสวนเอง

ยกคำร้องขอควบคุมตัว

เวลา 16.42 น. ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีคำสั่งยกคำร้องของพนักงานสอบสวน ที่ขอควบคุมตัวทั้งสามคน ระบุข้อเท็จจริงได้ความว่าผู้ร้องได้สอบสวนเสร็จแล้วเหลือเพียงขั้นตอนความเห็นจากผู้บังคับบัญชา

ซึ่งพยานได้ให้การว่าสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ทั้งยังไม่ปรากฏหลักฐานว่าจะมีการหลบหนีหรือไปก่อเหตุร้ายอันตรายประการอื่น อีกทั้งตัวต้องหายังมีอาการป่วยและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจึงไม่มีเหตุจำเป็นในการควบคุมตัว มีคำสั่งยกคำร้องขอควบคุมตัว

จากคำสั่งศาล ทำให้ทั้งสามคนได้รับการปล่อยตัว ไม่อยู่ในอำนาจควบคุมตัวของพนักงานสอบสวนในคดีใดอีก รวมเวลาที่เพนกวินและรุ้งสูญเสียอิสรภาพไปเป็นระยะเวลา 17 วัน ส่วนไมค์ 13 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รุ้ง ไมค์ เพนกวิน ได้รับอิสรภาพ เปิดคำร้องทนาย คัดค้านควบคุมตัว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง