ชวน ยกหูคุย 4 อดีตนายกฯแล้ว หนุนตั้ง คกก.สมานฉันท์ เผยท่าทีฝ่ายค้าน

3 พ.ย. 2563 - 12:54 น.

ชวน ยกหูคุย อานันท์-บิ๊กจิ๋ว-มาร์ค แล้ว หนุนตั้ง คกก.สมานฉันท์ กำลังติดต่อ สมชาย ร่วม เผยฝ่ายค้านยังไม่ปิดประตู ด้าน สุทิน บอกอยู่ที่ม็อบเอาด้วยหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย.2563 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เชิญนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา พร้อมด้วย นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1, นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 รวมทั้ง นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เพื่อหารือถึงรูปแบบโครงสร้างกรรมการปรองดองสมานฉันท์ ที่สถาบันพระปกเกล้านำเสนอมา 2 แนวทาง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ภายหลังการประชุม นายชวน กล่าวว่า ได้รับคำชี้แจงจากนายสุทินว่า ฝ่ายค้านไม่ถึงขนาดที่จะไม่เข้าร่วมในโครงสร้างคณะกรรมการสมานฉันท์ แต่ขอรอดูแนวทาง รูปแบบคณะกรรมการก่อน ถือว่าไม่ปฏิเสธการเข้าร่วม ทั้งนี้ ที่ประชุมยังไม่ได้หารือว่า จะใช้รูปแบบคณะกรรมการสมานฉันท์ในรูปแบบใด หลังจากนี้จะนำความเห็นที่ได้หารือกันส่งให้เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้ารับทราบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อเสนอให้นายชวนเป็นประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เสียเอง นายชวน กล่าวว่า ไม่เหมาะ ตนควรรับภาระการประสานเพื่อให้ทุกฝ่ายมาทำงานร่วมกัน แต่กรณีใดที่ตนเป็นประโยชน์ก็ยินดีทำ

ชวน ยกหูคุย อานันท์-บิ๊กจิ๋ว-มาร์ค แล้ว หนุนตั้ง คกก.สมานฉันท์

ชวน ยกหูคุย อานันท์-บิ๊กจิ๋ว-มาร์ค แล้ว หนุนตั้ง คกก.สมานฉันท์

ถามต่อว่า มีข่าวว่า เชิญอดีตนายกรัฐมนตรีมาร่วมวงสมานฉันท์ นายชวน กล่าวยอมรับว่า ได้ติดต่อทางโทรศัพท์ไปยังอดีตนายกรัฐมนตรี 4 คน ประกอบด้วย นายอานันท์ ปันยารชุน, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งนายอานันท์ พล.อ.ชวลิต และนายอภิสิทธิ์ ยินดีและพร้อมจะสนับสนุนให้ความร่วมมือ แต่ตนจะขอไปพบเป็นการส่วนตัวอีกครั้ง ส่วนนายสมชายยังติดต่อไม่ได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสุขภาพ ขอให้รอสักระยะ

“ขอเรียนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องยาวในอนาคต แต่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นอีกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการชุมนุมเป็นอีกประเด็น ต้องดูพิเศษต่างหาก” นายชวน กล่าว

ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการหารือในสเตปแรกที่เชิญทุกฝ่ายมาหารือกัน ถ้าทุกฝ่ายยอมรับการมีคณะกรรมการสมานฉันท์จะไปสู่สเตปสองคือ โครงสร้างคณะกรรมการ ดังนั้นถ้าในสเตปแรกทุกฝ่ายยอมรับกัน พร้อมให้มีคณะกรรมการชุดนี้ ฝ่ายค้านก็พร้อมเข้าด้วย แต่ถ้าทุกฝ่ายไม่ยอมรับ ฝ่ายค้านก็คิดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะร่วม โดยเฉพาะความเห็นจากฝ่ายผู้ชุมนุม ถ้าไม่ยอมรับคณะกรรมการสมานฉันท์ ฝ่ายค้านก็คงไม่เข้าร่วมด้วย เพราะการแก้ปัญหาครั้งนี้ต้องเอาผู้ชุมนุมและประชาชนเป็นตัวตั้ง ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เชื่อว่าการหารือสเตปแรก น่าจะเกิดขึ้นไม่น่าจะเกินสัปดาห์หน้า คงเป็นการหารือไม่กี่คน น่าจะมีฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ส.ว. ผู้ชุมนุม นักวิชาการ และสถาบันพระปกเกล้า ส่วนรูปแบบคณะกรรมการสมานฉันท์นั้น ยังไม่ได้คิด ต้องดูในสเตปแรกที่จะประชุมโต๊ะกลม เพื่อนำตุ๊กตาของสถาบันพระปกเกล้ามาพิจารณาในรูปแบบที่ 1 และ 2 หรืออาจสร้างรูปแบบที่ 3 ขึ้นมาเอง ก็รอฟังก่อน

เมื่อถามว่า ข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้านต้องการให้นายกฯลาออกด้วย นายสุทิน กล่าวว่า ต้องดูว่ากรรมการชุดนี้ ผู้ชุมนุมหรือประชาชนคิดว่ากรรมการชุดนี้จะเป็นทางออก เขาก็จะรอว่านายกฯจะลาออกไม่ลาออก ถ้ากรรมการชุดนี้ครอบคลุมเงื่อนไข ฝ่ายค้านก็ต้องพิจารณาไปตามข้อตกลงของโต๊ะกลมที่แต่ละฝ่ายพิจารณาร่วมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวน ยกหูคุย 4 อดีตนายกฯแล้ว หนุนตั้ง คกก.สมานฉันท์ เผยท่าทีฝ่ายค้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง