ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ม.116 ปิยบุตรเผย ถูกโยงเรื่องเก่านาน 10 ปี

5 พ.ย. 2563 - 13:28 น.

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาหลายกรรม หลายวาระ ปิยบุตรเผยถูกสุวิทย์ นำเรื่องเก่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มาโยงกับปัจจุบัน ชี้ ม.116 ใช้เพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 พ.ย.2563 ภายหลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

อ่านข่าว “ธนาธร-ช่อ-ปิยบุตร” เข้าพบตำรวจ หลัง “พุทธะอิสระ” ฟ้อง ม.116 เจ้าตัวงง!

นายปิยบุตร​ กล่าวว่า สาเหตุที่ตนถูกดำเนินคดีเนื่องจากนายสุวิทย์​ ทองประเสริฐ (อดีตพระพุทธอิสระ) อ้างถึงการกระทำหลายอย่างที่มองว่าเข้าข่าย มาตรา 116 ตั้งแต่บทความเก่า หนังสือ​ และการบรรยายในห้องเรียน สมัยตนเป็นอาจารย์​ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ และการไลฟ์เฟซบุ๊ก​ว่าด้วยเรื่องการนำข้อเรียกร้อง 3 ข้อของผู้ชุมนุม มาพูดคุยในคณะกรรมปรองดองสมานฉันท์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

​นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ส่วนนายธนาธร และน.ส.พรรณิการ์ ก็อ้างอิงถึงการบรรยายเรื่องงบประมาณของพระมหากษัตริย์​มาใช้ดำเนิน​คดี​ ซึ่งตนมองว่าข้อเท็จจริง​ทั้งหมด เป็นเรื่องเก่านานกว่า 10 ปี แต่ถูกนำมาโยงเข้ากับเหตุการณ์​ในปัจจุบั​น อีกทั้งเป็นการอภิปราย​ด้วยความปรารถนา​ดี เพื่อหาทางออกแต่กลับถูกมองเป็นความผิดในสายของนายสุวิทย์ ทั้งหมดและยังไม่เป็นคุณต่อสถาบันด้วย เพราะต้องนำเรื่องนี้ไปต่อสู้ในชั้นศาล

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังไสอบถาม ผบช.น.ว่าเคยรวบรวมสถิติการดำเนินคดีตาม ม.116 หรือไม่ ว่าศาลยกฟ้องหรือยกคำร้องไปกี่คดี ซึ่งบางคดีที่ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินเรื่องก็ได้ แต่การกระทำในปัจจุบัน​เป็นการใช้กฎหมาย ม.116 จำกัดสิทธิเสรีภาพ​ของประชาชนมากกว่า

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่าการหาทางออกให้กับสถานการณ์​การเมืองของไทยจำเป็นต้องนำข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ มาพูดคุยในคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์​ ซึ่งเป็นเวทีปลอดภัย​

ด้านนายธนาธร กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือนายกรัฐมนตรี​ต้องลาออก และหยุดดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่านายกรัฐมนตรี​เป็นเงื่อนไข​สำคัญ​ในการหาทางออก หากไม่ลาออกก็จะไม่มีทางหาทางออกได้

ด้าน​น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ฝากถึงนายกรัฐมนตรี​ว่าอาวุธ​ที่รัฐบาลใช้มาตลอดคือการดำเนินคดีกับผู้​เห็น​ต่าง แต่ในปัจจุบัน​อาวุธ​นี้เปรียบเสมือน​กระสุน​ด้าน เพราะการถูกดำเนินคดีไม่ได้ทำให้เราหยุด แต่กลับยิ่งทำให้ได้รับแรงสนับสนุน​ และความเห็นใจจากประชาชน แลกกับการเสียเวลาในการทำงานเท่านั้น​ ซึ่งพวกเราจะพิสูจน์​ให้เห็นว่าเราสามารถเอาชนะได้ทั้งอิทธิพล​เถื่อนในระดับจังหวัดและระดับชาติ

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการสอบปากคำวันนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา ความผิดตามมาตรา 116 หลายกรรมหลายวาระ และเหตุเกิดทั่วราชอาณาจักร เช่น การประชุมสภา การโพสต์ผ่านทางโซเชียล เป็นต้น ซึ่งทั้ง 3 คนให้การปฏิเสธ ขณะที่ทนายความขอยื่นคำให้การของทั้ง 3 คน เป็นลายลักษณ์อักษร ภายใน 30 วันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ม.116 ปิยบุตรเผย ถูกโยงเรื่องเก่านาน 10 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง