ชวน กรีดกลับ! สิระ พปชร. จะจับคนแก่ไปดองเค็ม ระวังถูกดองใน 'ฟอร์มาลีน'

6 พ.ย. 2563 - 14:51 น.

ประธานสภาฯ “ชวน หลีกภัย” ไม่ท้อ เดินหน้าขอความเห็นจากผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เหน็บ “สิระ พลังประชารัฐ” อย่าดูถูกผู้สูงอายุ ระวังต้องดองในฟอร์มาลีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเตรียมการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ตอนนี้ยังไม่อยากแสดงความคิดเห็นมาก เพราะไม่อยากตกเป็นเหยื่อทางวาจาให้กับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ

แต่เตือนนายสิระว่าหากจะวิพากษ์พิจารณ์อะไรต้องให้เกียรติผู้สูงอายุด้วย ถึงมีอายุมากแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบุคคลเหล่านั้นจะไม่ทราบอะไร ทุกคนล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์ และเจอปัญหามาก่อน

ส่วนการจะเดินทางไปพบหรือขอคำแนะนำจากใครบ้าง นั้น นายชน กล่าวว่า ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะไปวันไหน เมื่อไหร่ เพราะงานเยอะ ต้องรอมีเวลาว่างก่อนทั้งนี้การเข้าพบกับผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไม่ได้เพื่อประสานงานมาเป็นคณะกรรมการสมานฉันท์


แต่เพื่อศึกษาวิธีการแก้ปัญหา ทั้งเรื่องที่ทำแล้วได้ผล และไม่ได้ผล แต่เชื่อว่ามีประโยชน์ อีกทั้งผู้ใหญ่บ้างคนไม่สบายใจ จึงต้องเป็นการหารือกันภายใน แต่ทุกคนเห็นด้วยในการแก้ปัญหาส่วนรวม และมีเจตนาดีต่อบ้านเมือง

“ยืนว่าไม่รู้สึกท้อ และไม่มีปัญหาส่วนตัวกับใคร ไม่ได้โกรธใคร ผมก็พร้อมรับคำแนะนำ แต่ขอเตือนว่าอย่ามองผู้สูงอายุในทางลบ คนจะผ่านชีวิตมา ถึงขั้นที่เปรียบเทียบว่าดองเค็มได้นั้น ต้องระวัง คนพูดจะไปดองในฟอร์มาลีน ต้องระวังร่างกายด้วย”นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันมีคนอาสาสมัครอยากเป็นกรรมการชุดนี้เยอะ แต่ก็ยังไม่แน่ว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการฯหรือไม่ สิ่งที่สถาบันพระปกเกล้า เสนอ เป็นเพียงการพูดคุยกัน ทำได้หรือไม่ได้ต้องพิจารณากันต่อ และต้องไม่รีบร้อน เรื่องการมองอนาคต แต่เรื่องเฉพาะหน้า ให้สถาบันพระปกเกล้าดูเป็นพิเศษ โดย แยกประเด็นอนาคต กับปัญหาเฉพาะหน้าออกจากกัน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวน กรีดกลับ! สิระ พปชร. จะจับคนแก่ไปดองเค็ม ระวังถูกดองใน 'ฟอร์มาลีน'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง