Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

แฉ สนช.ครองที่ดินแตะหมื่นล้าน ปมยื้อกม.ภาษีที่ดิน ‘พีระศักดิ์’ปัดเตะถ่วง คาดสิ้นเดือนพ.ย. นัดถกวาระ 3

25 ก.ย. 2560 - 17:54 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ Land Watch Thai จับตาปัญหาที่ดิน โพสต์แสดงความเห็นเรื่อง “เปิดที่ดิน สนช. คนชี้ขาดภาษีที่ดิน” ใจความว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ... ของสนช. ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขโดยกมธ. ซึ่งร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นร่างกฎหมายแรกๆที่รัฐบาล คสช. ตั้งใจจะบังคับใช้ แต่ต้องเลื่อนประกาศถึง 2 ครั้ง โดยครั้งนี้น่าจะมีการประกาศใช้ในต้นปี 2561 แต่ก็มีข่าวว่าอาจจะต้องเลื่อนไปอีก

เพราะแท้จริงแล้วหาก สนช. รับหลักการของร่างพ.ร.บ.ใดแล้ว จะมีเวลา 60 วัน แก้ไขหรือปรับปรุงกฎหมาย โดยตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.2560 จนถึงขณะนี้ เกือบ 180 วันแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่า พ.ร.บ.นี้จะเข้าสู่ สนช.ในวาระสุดท้ายวันไหน แต่หากพิจารณาถึงมูลค่าที่ดินทั้งหมดที่ สนช.ถือครองอยู่นั้น อาจเกิดคำถามได้ว่า สาเหตุที่ ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวยังไม่ไปไหนนั้น เพราะกฎหมายฉบับนี้จะทำให้สมาชิกสนช. เป็นผู้เดือดร้อน

Land Watch Thai ได้รวบรวมข้อมูลจากบัญชีทรัพย์สินที่ สนช.ต้องแสดงต่อ ป.ป.ช. พบว่าสนช.ทั้งหมด 247 คนในขณะนี้ ครอบครองที่ดิน มูลค่ารวมกันถึง 9,803,618,528 บาท โดย สนช.ที่ครอบครองที่ดินที่มีมูลค่ามากที่สุดอยู่ที่ 1,197,900,920 บาท และน้อยที่สุดคือ 200,000 บาท เฉลี่ยคนละ 42,075,616 บาท นับว่าเป็นมูลค่าที่มหาศาลและก็บอกอยู่เป็นนัยว่าเจ้าของที่ดินทั้งหลายนั่งอยู่ในสภาแห่งนั้น

ทั้งนี้ ต้องรอดูว่ารูปร่างหน้าตาของ กฎหมายภาษีฉบับนี้จะออกมาอย่างไร และจะส่งผลให้ลดการกระจุดตัวของที่ดินได้หรือไม่ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ www.nacc.go.th/nacc_asset_legis.php

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช. คนที่สอง กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ... ที่ครม.เป็นผู้เสนอว่า อยู่ในชั้นการพิจารณาของกมธ.วิสามัญ ที่มีนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เป็นประธาน ที่ผ่านมามีการขอขยายเวลาพิจารณาถึงวันที่ 25 พ.ย. เนื่องจากมีเนื้อหาและรายละเอียดจำนวนมาก จึงต้องใช้ความรอบคอบ

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ล่าสุด กมธ.วิสามัญ พิจารณาเนื้อหาครบทั้ง 89 มาตราแล้ว ระยะเวลาที่เหลือจะใช้ทบทวน คาดว่าก่อนครบกำหนดวันที่ 25 พ.ย.นี้ กมธ.วิสามัญจะนำเสนอร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ ให้ที่ประชุมใหญ่สนช.พิจารณาในวาระ 2-3 ได้

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีการเปิดเผยการถือครองที่ดินของสนช. ก็ว่ากันตามข้อเท็จจริงที่แสดงบัญชีรายการทรัพย์สินไว้กับป.ป.ช. ทางสนช.พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน หากประชาสังคมหรือประชาชนมีข้อมูล ก็ยื่นเรื่องให้สนช.พิจารณาได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉ สนช.ครองที่ดินแตะหมื่นล้าน ปมยื้อกม.ภาษีที่ดิน ‘พีระศักดิ์’ปัดเตะถ่วง คาดสิ้นเดือนพ.ย. นัดถกวาระ 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง