‘ชวน’ ขอม็อบอย่าคุกคาม สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ไม่รู้กระแสข่าวตีตกร่างไอลอว์ ให้สิทธิ์สมาชิกรัฐสภาพิจารณา ชี้ร่างรธน.ผ่านต้องใช้ส.ว.82 เสียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 พ.ย.63 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและการเดินทางเข้า-ออกอาคารรัฐสภา ว่า รัฐสภายินดีต้อนรับผู้ที่มาเยือน แต่ขอให้อยู่กันโดยสงบ อย่าไปคุกคามกันด้วยวาจา ขอให้สมาชิกมีสิทธิในการพิจารณาวาระกันตามปกติ เพื่อการประชุมจะดำเนินไปตามปกติ เพราะเป็นการประชุมนัดพิเศษ ไม่มีการบรรจุวาระอื่นๆ มีแต่เรื่องรัฐธรรมนูญเท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากมีการกำหนดเวลาของแต่ละฝ่ายไว้แล้ว ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะปักหลักค้างคืน ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลแล้ว และขอร้องผู้ชุมนุมอย่าไปก่ออะไรที่เป็นความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนกรอบเวลาเดิมวุฒิสภาขอไว้ 5 ชั่วโมง 30 นาที แต่จากการประชุมเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ฝ่ายค้านขอเวลา 5 ชั่วโมง รัฐบาล 4 ชั่วโมง ฉะนั้นต้องรอดูว่าเวลาจะยุติอย่างไร โดยพยายามให้แต่ละฝ่ายกำหนดเวลาว่าใครต้องพูดยาวกี่นาที ให้เขาไปคุมเวลากันเอง

เมื่อถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านการพิจารณาได้ จะต้องได้เสียงสนับสนุนจำนวนเท่าใด นายชวน กล่าวว่า ส.ว.มี 250 คน แต่ตอนนี้ไม่เต็ม 260 เสียง ดังนั้น 1 ใน 3 ขณะนี้ต้องได้ 82 เสียง

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ประธานรัฐสภาให้ความเห็นว่า การชุมนุมเกิดขึ้นได้ แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนปิดตายรอบรัฐสภา นายชวน กล่าวว่า ภายในรัฐสภาจะพยายามดูให้เรียบร้อย แต่ภายนอกเจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยให้

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าจะตีตกร่างรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชน หรือไอลอว์ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอการพิจารณา ดุลพินิจให้สิทธิ์กับสมาชิกรัฐสภา

เมื่อถามย้ำว่า มีการเรียกร้องให้รับร่างของประชาชน จะเป็นการกดดันการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า มีสิทธิ์เรียกร้อง แต่อย่าไปทำอะไรที่เป็นการกดดันหรือคุกคามไม่ว่าด้วยวาจาหรืออะไรก็ตาม ซึ่งผู้เรียกร้องก็เรียกร้องอยู่เหมือนกันว่าอย่าให้รัฐบาลมาคุกคาม ดังนั้นเห็นว่าแต่ละฝ่ายอย่าไปคุกคามกัน

เมื่อถามว่า กลุ่มไทยภักดีจะไปยื่นร้องอัยการสูงสุด หากมีการผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า ขอเฉพาะเรื่องภายในนี้ เรื่องภายนอกก็เป็นเรื่องของแต่ละฝ่าย แต่ภายในนี้ขอให้สภาฯดำเนินการไปตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน