อดีตบิ๊กข่าวกรอง โต้เดือด แทมมี่ ดักเวิร์ธ ปมจี้ เคารพม็อบ ยันไทยยังไม่รุนแรง

6 ธ.ค. 2563 - 17:07 น.

อดีตบิ๊กข่าวกรอง โต้เดือด แทมมี่ ดักเวิร์ธ ปมจี้ไทยเคารพม็อบ ยันตร.ยังไม่ใช้ความรุนแรง ยกเคสตร.มะกันเทียบ แรงกว่าเยอะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีที่นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยฟังเสียงเรียกร้องของผู้ชุมนุม และเคารพหลักประชาธิปไตย

ต่อเรื่องดังกล่าว นันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้ แทมมี ดักเวิร์ธ ความว่า เ. ือกอะไรด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ข่าว​ที่คณะกรรมาธิการ​ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ​ วุฒิสภาอเมริกันจำนวน​ 8 คน​ และหนึ่งในนั้นมีนางลัดดา​ แทมมี่​ ดักเวิร์ธ​ ออกแถลงการณ์​ แสดงมติและจุดยืนของสหรัฐในเรื่องสิทธิมนุษยชน​ ประชาธิปไตย​และหลักนิติธรรมในประเทศไทย​ หลังจากที่การประท้วงนำไปสู่ความรุนแรงและการปราบปรามจากรัฐบาลและสถาบันฯ

อ้างว่าเป็นหน้าที่ของสหรัฐที่ต้องยืนเคียงข้างการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในไทย​โดยอ้างว่า​ ประชาธิปไตยในไทยถูกคุกคาม

ต้องขอชี้แจงแทนรัฐบาลในนามประชาชนคนไทยคนหนึ่ง การชุมนุมประท้วงของกลุ่มคนตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา​ รัฐบาลและตำรวจยังไม่ได้มีการใช้ความรุนแรงใดๆต่อกลุ่มผู้ประท้วง​ ไม่มีการใช้กำลังสลายการชุมนุม​ หากการใช้น้ำฉีด​ การยิงด้วยก๊าซน้ำตา​ เป็นความรุนแรง​ บรรทัดฐานวิธีการในการบริหารจัดการม๊อบทั่วโลก​ รวมทั้งสหรัฐต้องทบทวนใหม่หมด​

ตำรวจอเมริกันใช้ความรุนแรงกับม็อบในเมืองต่างๅที่ชุมนุมเรียกร้องสิทธิของคนต่างสีผิวรุนแรงกว่าที่ตำรวจไทยจัดการอย่างเปรียบเทียบกันไม่ได้​ หากการฉีดน้ำและก๊าซน้ำตาเป็นความรุนแรง​ ตำรวจทั่วโลกรวมทั้งอเมริกัน​ ใข้ความรุนแรงกว่าไทยมากอย่างเทียบกันไม่ได้

คณะกรรมาธิการฯ​ คงได้ข้อมูลที่ผิดพลาด​ ไม่ถูกต้อง​ คลาดเคลื่อน รัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้ง​ มีการบริหารงานผ่านการตรวจสอบของรัฐสภา​ ไม่มีการคุกคามใดๆต่อประชาธิปไตยในไทย​ มีแต่การคุกคามต่อสถาบันฯจากกลุ่มม๊อบ

การเป็นพันธมิตรที่ดีระหว่างไทยและอเมริกา​ ต้องไม่ใช่การก้าวก่ายในกิจการภายใน​ และการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลไทย​ ด้วยการออกแถลงการณ์มติในทำนองให้ท้ายกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองและ
ละเมิดกฏหมาย​ คุกคามความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองและละเมิดสิทธิของคนอื่นในการสัญจรและประกอบอาชีพ

หรือนี่จะเป็นปฐมบทของฝ่ายบริหารจากพรรคเดโมแครตที่ชอบใช้ข้ออ้างเรื่องสิทธิมนุษยชน​ ประชาธิปไตยในการเข้าแทรกแซงรัฐบาลต่างๆที่ไม่อยู่ใต้อาณัติของอเมริกา​ ดังเช่นที่เคยเข้าแทรกแซงล้มล้างรัฐบาลลิเบีย​ อียิปต์โดยใช้นักศึกษาปัญญาชน​ และทหารรับจ้าง
จำได้มั้ย​ คลินตัน ปล่อยให้จอร์จ​ โซรอสทำลายสถานทางการเงินของไทยอย่างไร​ และเมื่อระบบการเงินไทยมีปัญหา​ คลินตันนอกจากไม่คิดจะช่วย​ ยังให้ธุรกิจอเมริกันมารุมกินโต๊ะลดราคารับซื้อกิจการต่างๆในไทยในราคาถูกแสนถูก

คนไทยคงต้องจับตา​ ติดตามนโยบายด้านความมั่นคงและนโยบายการต่างประเทศของฝ่ายบริหารและรัฐสภาสหรัฐอย่างตาไม่กระพริบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตบิ๊กข่าวกรอง โต้เดือด แทมมี่ ดักเวิร์ธ ปมจี้ เคารพม็อบ ยันไทยยังไม่รุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง