ปารีณา มาแล้ว ยื่นหนังสือ UN ลั่นยกเลิก ม.112 ไม่ได้ อัดม็อบซ้ำ

11 ธ.ค. 2563 - 16:05 น.

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ธันวาคม ที่องค์กรสหประชาชาติ (UN) ถนนราชดำเนิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้แทนของราษฏร พร้อมด้วยกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนหนึ่งที่มาชูป้ายให้กำลังใจ และสนับสนุนกฎหมาย มาตรา 112 เข้ายื่นหนังสือต่อ UN ในประเด็นมาตรา 112 เวลา เพื่อชี้แจ้งบริบทของกฎหมายในแต่ละประเทศที่สอดคล้องกับจารีตประเพณีของประเทศความเคารพรักต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีมายาวนาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.ปรีณา กล่าวว่าที่มาในวันนี้เพื่อยื่นข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายของประเทศไทยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ให้กับทาง UNได้เข้าใจ จากนั้นก็จะพูดในประเด็นขนบธรรมเนียมของคนไทยที่มีความเคารพรักต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีมายาวนาน และในเรื่องของการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทั่วโลกมี การที่ผู้กระทำความผิดถูกดำเนินคดีแล้วมาร้องต่อ UN ตนมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ดังนั้น วันนี้เรามีผู้ถูกดำเนินคดีโดยการใส่ร้ายใช้ท้อยคำด่าทอ อาฆาตมาดร้ายอย่างรุนแรงต่อพระมหากษัตริย์ก็ต้องถูกดำเนินคดี ดิฉันก็เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านั้นด้วย

ยกตัวอย่างประเทศโมร็อคโค มีคนที่ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ เป็นยูทูปเบอร์ชื่อดังถูกตัดสินจำคุก4ปี และถูกปรับคิดเป็นเงินไทย 1 แสนบาท และในประเทศที่ไม่มีพระมหากษัตริย์ เช่น อเมริกา มีคนบอกว่าจะฆ่าประธานาธิบดี ก็ถูกจำคุก เพราะฉะนั้นกฎหมายมาตรา 112 ก็เป็นกฎหมายทั่วๆที่ใช้ทั่วโลก ที่ใช้คุ้มครองสถาบันสูงสุดของประเทศ และผู้นำประเทศ ฉะนั้นการที่จะยกเลิกมาตรา 112 คงเป็นไปไม่ได้


โดยต่อไปนี้จะไปยื่นหนังสื่อชี้แจ้งตามที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่นวมตัวกันไปยืนหนังสือตามสถานที่ต่างๆของต่างประเทศ โดยถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมไปยืนหนังสือที่ไหน ไปเรียกร้องที่ไหนวันรุ่งขึ้นจะไปหมดเลย เพราะไม่อยากให้ต่างประเทศเข้าใจประเทศไทยผิดและได้ข้อมูลเพียงด้านเดียว โดยในหนังสื่อที่ตนยื่นก็จะมีการกล่าวถึงอธิปไตยของประเทศและบริบทกฎหมายในแต่ละประเทศที่สอดคล้องกับจารีตประเพณีของประเทศนั้น

จากนั้น น.ส.ปารีณา ได้ยื่นหนังสือต่อ เจ้าหน้าที่ของ UN อย่างไม่เป็นทางการ เนื่องจากไม่ได้มีการประสานเข้ายื่นหนังสือมาก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปารีณา มาแล้ว ยื่นหนังสือ UN ลั่นยกเลิก ม.112 ไม่ได้ อัดม็อบซ้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง