ศบค.ตอบชัด! หลังดราม่าสั่งเลิก Big Mountain กลางคัน กังวลเหล้าเข้าปาก

14 ธ.ค. 2563 - 13:39 น.

ศบค.ยันจัดคอนเสิร์ตได้ แต่ต้องอยู่ในรูปแบบ New Normal ต้องเว้นระยะห่าง ไม่แออัด โดยเฉพาะประตูทางเข้า ขอคำนึงคนเข้าร่วมงาน กังวลมี “เหล้า-เบียร์” ในงาน ทำให้คุมยาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ธ.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีการจัดคอนเสิร์ต Big Mountain ที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 12-13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า การมีคนจำนวนมากมาอยู่ภายในงาน ถือว่ามีเสี่ยงระดับหนึ่ง แต่คงไม่สามารถยุติกิจกรรมที่เคยมีมาได้

เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติที่สุด โดยการมีชีวิตปกติแบบใหม่ หรือ New Normal ดังนั้น คอนเสิร์ตสามารถจัดได้ แต่ต้องมี New Normal คือการสร้างระยะห่าง โดยภาคเอกชนผู้จัดงานต้องดำเนินการให้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดี ขณะที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐก็ต้องตรวจสอบว่าการจัดงานเป็นไปตามมาตรการที่กำหนดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หน้างานที่มีคนเรือนหมื่นมาอยู่ด้วยกัน อาจมีความยากลำบากในการบริหารจัดการ การทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่กำหนด ภาคประชาชนต้องให้ความร่วมมือด้วย ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นอกจากนี้ผู้จัดงานควรคำนึงถึงจำนวนคนเข้าร่วมงานด้วย

เพราะส่วนใหญ่มักติดขัดที่ประตูทางเข้าทำให้เกิดความแออัด หากคนร่วมหลักร้อยก็ไม่ยาก แต่หากเป็นพันเป็นหมื่นก็จะยาก รวมถึงที่กังวลคือการมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย เพราะเมื่อเหล้าเข้าปาก ก็ต้องบอกว่าทำให้การรับฟังกันเอง หรือขอความร่วมมือเป็นไปได้ยากมากขึ้น

“เมื่อมีเหล้าเข้าไปอารมณ์พฤติกรรมเปลี่ยน เป็นความยากของผู้จัดและภาครัฐ ก็เห็นใจมาก จึงขอเน้นย้ำว่าภาคประชาชนสำคัญที่สุด เหมือนทุกกรณี อย่างท่าขี้เหล็กคนเข้ามาคือภาคประชาชน ภาครัฐเราจัดเตรียมความพร้อมไว้ ถ้าร่วมมือเข้ามาในสถานที่กักกันก็จะไม่เกิดปัญหาเลย

ถ้ารักประเทศไทย ขอความร่วมมือจะกลับไปสู่นิวนอร์มัลเหมือนเดิม ใส่หน้ากากผ้า ล้างมือ รักษาระยะห่าง” นพ.ทวีศิลป์กล่าว และยังกล่าวว่า การจัดคอนเสิร์ตต้องอาสัยความร่วมมือทั้ง 3 ฝ่าย คือ รัฐ เอกชน และประชาชน ถึงจะทำให้เป็นไปตามมาตรการ New Normal ได้


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.ตอบชัด! หลังดราม่าสั่งเลิก Big Mountain กลางคัน กังวลเหล้าเข้าปาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง