ปลัดสำนักนายกฯ ตอบปม PM 2.5 ฟุ้งทั่วกรุง ชี้ "ฝุ่นฝาชี" อีก 3 วันก็จะดีขึ้น

14 ธ.ค. 2563 - 14:01 น.

ปลัดสำนักนายกฯ ตอบปม PM 2.5 ฟุ้งทั่วกรุง ชี้ “ฝุ่นฝาชี” ปกติของหน้าหนาว เกิดขึ้นประมาณ 3 วัน ขอความร่วมมือใช้รถสาธารณะ ใส่หน้ากากอนามัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการสื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากที่ได้ประชุมศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ

เพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่นพิษทั่วกรุงเทพฯ พบว่าในช่วง 3 วันนี้ตั้งแต่วันที่ 14-17 ธันวาคม สภาพทางอุตุนิยมวิทยามีข้อจำกัดในเรื่องการหมุนเวียนของอากาศโดยเฉพาะความกดอากาศ ลม การยกตัวของมวลอากาศจะมีข้อจำกัดมาก

ทำให้อากาศในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีความนิ่ง ดังนั้น มลพิษทางอากาศจากแหล่งกำเนิดต่างๆ เช่น รถยนต์ รถบรรทุก การเผาในที่โล่งโดยรอบกรุงเทพฯ จึงทำให้เหมือนกับกรุงเทพฯ มีฝาชีครอบอยู่ จนมีมลพิษทางอากาศในบางจุดที่สูงมาก

อนุกรรมการฯ จึงได้ประสานงานแจ้งไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ได้แก่ ขอความร่วมมือกรมการขนส่งทางบก กทม. กรมควบคุมมลพิษ ช่วยกันตรวจสอบรถควันดำ โดยเฉพาะรถบรรทุกเล็ก และรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ใช้น้ำมันดีเซล เพื่อการตรวจแจ้งเตือนและตรวจจับ

ซึ่งตามสถิติพบว่า 100 คัน พบถึง 46 คันที่ไม่บำรุงรักษาเครื่องยนต์ ทำให้เกิดควันดำ นอกจากนี้ยัวางแผนที่จะตรวจรถควันดำทั้งรถบรรทุกเล็ก รถบรรทุกใหญ่ รถขนส่งต่างๆ โดยจะตรวจทุกวันยาวไปอีก 6 เดือนข้างหน้าจนถึงช่วงหน้าแล้งด้วย

นอกจากนี้เรื่องการจราจรจากการที่ตรวจจากแอพพลิเคชั่นแอร์ฟอร์ไทย ที่ได้สำรวจทั่วกรุงเทพฯ และพบว่าจุดที่มีสภาพ PM 2.5 หรือฝุ่นพิษค่อนข้างสูงหรือสูงนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณสี่แยก สามแยก จุดกลับรถ จุดที่มีปริมาณรถสะสมมาก จึงประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกทม. ช่วยพยายามทำให้เกิดการไหลลื่น การเคลื่อนตัวของรถให้เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้มาจอดนิ่งจนทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ

อีกทางหนึ่ง ประสานไปที่ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำความเข้าใจกับเกษตรกรในพื้นที่ที่อยู่โดยรอบกรุงเทพฯ ที่มีการเผาเศษวัชพืชในที่โล่ง จนทำให้เกิดหมอกควันเข้ามาอยู่ในพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย จึงขอความร่วมมือให้กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงมหาดไทย ช่วยประสานขอความร่วมมือจากเกษตรกรงดการเผาในช่วง 3-4 วันนี้ ถึง 17 ธ.ค.

นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางใช้รถสาธารณะให้มากขึ้น โดยเฉพาะรถไฟฟ้า และให้ดำเนินการตรวจบำรุงรักษารถยนต์ให้เป็นไปตามรอบระยะเวลาด้วย อย่างไรก็ตามเรื่องการเหลื่อมระยะเวลาการทำงานนั้น ยังดำเนินไปตามปกติที่เคยทำมา สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีก็มีการเหลื่อมเวลาทำงานอยู่แล้ว เช่นเดียวกับทุกสถานราชการ

ทั้งนี้ ในช่วงเวลานี้มีความชื้นในอากาศเข้ามาสูงอีกด้วย จึงทำให้เห็นเป็นหมอกครึ้ม จึงขอความร่วมมือประชาชนใช้รถสาธารณะ และเมื่ออยู่ในที่โล่งด้านนอกอาคารขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย กรุงเทพฯ จะเป็นฝาชีอยู่อย่างนี้ประมาณ 2-3 วันแล้วจะมีลมเข้ามาช่วย แล้วอีกสักพักหนึ่งก็จะเป็นอย่างนี้อีก เป็นช่วงๆ อย่างนี้ ซึ่งเป็นปกติของช่วงฤดูหนาว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลัดสำนักนายกฯ ตอบปม PM 2.5 ฟุ้งทั่วกรุง ชี้ "ฝุ่นฝาชี" อีก 3 วันก็จะดีขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง