ทนายอานนท์ รายงานตัวในคดี ม.112 หมายเรียกที่ 4 ชี้เดี๋ยวมีมากอีก แย้มม็อบใหญ่ปีหน้า เบิ้มแน่นอน และจะมีเรื่อง “เศรษฐกิจ” ด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธ.ค.2563 ที่ สน.บางโพ นายอานนท์​ นำพา พร้อมนายพงศ์สิทธิ์ นาเมืองรักษ์ ทีมงานทนายความศูนย์สิทธิเพื่อมนุษยชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกพนักงานสอบสวน สน.บางโพ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีการชุมนุมบริเวณ​หน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย​ ​เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนายสมชาย อิสระ​ เป็นผู้กล่าวหา

นายอานนท์​ กล่าวว่า วันนี้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา​ตามหมายเรียกมาตรา 112 จึงไม่ได้เตรียมพยานหลักฐาน​อะไรมาสู้คดี และไม่ได้กังวล​หรือหนักใจ ขอยืนยันว่าแกนนำและผู้เข้าร่วมการชุมนุมยินดีเข้าสู่กระบวนการ​ตามกฎหมาย​

ส่วน​การเคลื่อนไหว​ของกลุ่มในปีหน้า จะเป็นปีที่มีการชุมนุมที่เข้มข้นขึ้นมากกว่านี้ ทั้งในส่วนเนื้อหาสาระ ทั้งสภาพ​จิตใจคน ด้านเศรษฐกิจ​และการเมือง จะมารวมกันในปีหน้าทั้งหมด และยืนยันว่าข้อเรียกร้องยังคงเป็น 3 ข้อเช่นเดิม การชุมนุมในปีนี้เป็นเพียงการโหมโรง​​เท่านั้น

นายอานนท์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่านี่คือการต่อสู้ระยะยาว ที่จะเป็นการบ่มเพาะทางความคิดของคน ตนมองว่าคนรุ่นใหม่ไม่ใช่คนที่จะหักด้ามพร้าด้วยเข่า หรือเอาชนะในวันหรือสองวัน แต่นี่คือการต่อสู้​ทางความคิด และจะนำไปสู่การเปลี่ยนทางสังคมต่อไป​

ทั้งนี้ นายอานนท์​ ระบุว่า ได้เข้ารับทราบ​ข้อกล่าวหา​มาตรา 112 แล้วจำนวน 4 หมายเรียก และเชื่อว่าจะยังมีหมายเรียกย้อนหลัง​เข้ามาอีกในทุกๆ ที่มีการจัดการชุมนุม


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน