สวมบทนักร้องอีก! จ่อยื่น กกต. สอบเพื่อไทย ถูก ทักษิณ ครอบงำหรือไม่

15 ธ.ค. 2563 - 09:19 น.

ศรีสุวรรณ เตรียมยื่น กกต. สอบพรรคเพื่อไทย ถูก ทักษิณ ครอบงำหรือไม่ หลังเขียนจดหมายถึงชาวเชียงใหม่ให้สนับสนุนผู้สมัครนายก อบจ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ธ.ค.2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. สมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อไต่สวนสอบสวนกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนจดหมายถึงคนเชียงใหม่ให้สนับสนุนผู้สมัครนายก อบจ. ท่านหนึ่งซึ่งสังกัดพรรคเพื่อไทย จนเกิดข้อขัดแย้งขึ้นกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เป็นเหตุให้พลพรรคในพรรคเพื่อไทยหลายคนออกมาตอบโต้นายจตุพรอย่างออกหน้าออกตา และหลังจากนั้น นายทักษิณก็ทวิตเตอร์รัวๆออกมามากมายนั้น

ศรีสุวรรณ เตรียมยื่น กกต. สอบพรรคเพื่อไทย ถูก ทักษิณ ครอบงำหรือไม่

ศรีสุวรรณ เตรียมยื่น กกต. สอบพรรคเพื่อไทย ถูก ทักษิณ ครอบงำหรือไม่


นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวอาจเป็นการเข้าข่ายพรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม และหรือบุคคลซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมืองกระทําการใดอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม อันเป็นการฝ่าฝืน ม.28 และ ม.29 ของ พรป.พรรคการเมือง 2560 ซึ่งอาจเป็นเหตุให้พรรคการเมืองถูกยุบพรรค ตาม ม.92(3) และ ม.108 ได้

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน เพื่อวินิจฉัยเอาผิดพรรคการเมืองและบุคคลที่มิใช่สมาชิกพรรคการเมือง ที่กระทำการฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมืองดังกล่าว เพื่อเสนอให้ศาลรัฐธณรมนูญวินิจฉัยสั่งลงโทษตามครรลองของกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวมบทนักร้องอีก! จ่อยื่น กกต. สอบเพื่อไทย ถูก ทักษิณ ครอบงำหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง