บิ๊กบี้ ลั่น! ไม่รู้จักคำว่า 'สาธารณรัฐ' ไม่มีอยู่ในหัว ชี้สถาบันฯ มีพระมหากรุณาธิคุณไพศาล

18 ธ.ค. 2563 - 14:25 น.

บิ๊กบี้ ชี้สถาบันพระมหากษัตริย์มีพระมหากรุณาธิคุณยิ่งใหญ่ไพศาล เป็นหน้าที่ของทุกคน ต้องรักษาไว้ให้มั่นคง ปัดตอบแนวคิดตั้งสาธารณรัฐ ลั่นไม่มีอยู่ในหัวไม่ รู้จักคำนี้ ขอคนไทยต้องช่วยกัน อย่าทำร้ายกัน–ทำร้ายประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2563 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์หลังประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ถึงสถานการณ์บ้านเมืองหลังพนักงานสอบสวนใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ดำเนินคดีกับผู้หมิ่นสถาบัน ว่า เป็นเรื่องของกฎหมาย ตนไม่ใช่นักกฎหมายแต่เป็นนักการทหาร มีหน้าที่ป้องกันประเทศและช่วยเหลือประชาชน รวมถึงเทิดทูนสถาบัน

ทั้งนี้ ทหารกับสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันตั้งแต่ก่อตั้งประเทศนี้มา พระมหากษัตริย์คือผู้นำจอมทัพไทย และก็รบราป้องกันอริราชศัตรู สร้างอาณาเขต สร้างความมั่นคงให้แผ่นดินจนพวกเรามานั่งอยู่ตรงนี้ เรามีสิทธิ์ มีงานทำ มีบ้านอยู่ มีความสุขอยู่บนแผ่นดิน เนื่องจากพระมหากษัตริย์ตั้งแต่ในอดีตที่ได้รวมชาติไทยในอดีต ซึ่งต้องทำหน้าที่ทหารรักษาแผ่นดิน และความมั่นคงให้เราอยู่จนมาถึงทุกวันนี้ รวมถึงคนอื่นจากแผ่นดินอื่น ศาสนาอื่นมาอาศัยอยู่ร่วมกัน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวอีกว่า เพราะฉะนั้นพระมหากรุณาธิคุณจึงยิ่งใหญ่ไพศาล และมหาศาลเหลือเกิน หลายร้อยปีมาแล้ว ในส่วนของทหารจึงเป็นผู้ที่ต้องถวายความจงรักภักดี ผู้ที่ต้องมีความกตัญญูเป็นเลิศต่อผืนแผ่นดินไทย ที่จะต้องรักษาความมั่นคงที่บรรพชนรักษาและทำมาให้แผ่นดินนี้มีความสงบร่มเย็น ภายใต้พระบารมีและพระบรมเดชานุภาพแห่งองค์พระมหากษัตริย์เจ้า และดูแลช่วยเหลือประชาชนให้อยู่เย็นเป็นสุข เมื่อประเทศอยู่ร่มเย็นเป็นสุขทุกอย่างก็ดี เพราะฉะนั้นเราควรช่วยรักษาความสงบ ร่มเย็นให้เกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ และทำมาหากินได้ ยิ่งในสภาพการณ์ตอนนี้คือต้องช่วยเหลือกัน และบริโภคกันภายในประเทศ อย่าทำร้ายกัน อย่าทำร้ายประเทศชาติ อย่าทำร้ายประชาชน

เมื่อถามว่าพูดได้เลยหรือไม่ว่าแนวคิดเรื่องการเกิดสาธารณรัฐเป็นไปไม่ได้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ไม่ทราบครับ เรื่องนี้ไม่มีในหัวผม” เมื่อถามย้ำว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่รู้จักคำนี้”

เมื่อถามว่าที่บอกว่าต้องเทิดทูนสถาบัน เราต้องปกป้องสถาบันไม่ให้มีใครก้าวล่วงใช่หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ทุกคนมีหน้าที่ปกป้อง ใครมีหน้าที่ด้านไหนก็ทำไปในด้านนั้น ผมก็พูดได้แค่ว่าทุกคนมีหน้าที่กันหมด เมื่อจุดมุ่งหมายคือประชาชนร่มเย็นเป็นสุข และการที่ประชาชน ประเทศชาติจะร่มเย็นเป็นสุขได้นั้น สถาบันหลักเป็นจุดศูนย์รวมต้องอยู่อย่างมั่นคง ทุกคนจึงมีหน้าที่ คนถือกฎหมายก็มีหน้าที่เช่นกัน”

เมื่อถามว่า เป็นห่วงสถานการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมยังกล่าวถึงสถาบันอยู่หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ตนไม่ตอบเรื่องการเมือง ไม่เชี่ยวชาญเรื่องการเมือง

เมื่อถามต่อว่าช่วงรอยต่อปีใหม่เกรงจะมีมือที่สามฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ช่วงหยุดยาวหน่วยงานความมั่นคงติดตามสถานการณ์อยู่แล้ว ทุกคนเสียสละอุทิศตน เพียงแต่เราไม่รู้ การที่บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุขในขณะนี้เราก็ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่เหล่านั้น เพราะทำให้บ้านเมืองสงบร่มเย็น ไม่มีภัยอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับประชาชน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

“สื่อถือว่ามีความสำคัญ เพราะตนเองพูด คนก็ไม่เชื่อ สื่อจะเขียนให้คนรักกัน ให้ประเทศสงบเขียนได้ แต่ถ้าเขียนบนความคิดให้มันไม่ดี มันก็ไม่ดี ดังนั้นสื่อต้องคิดถึงประเทศชาติเป็นหลัก” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

ผบ.ทบ.ยังกล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงสถานการณ์ขณะนี้ว่า ไม่มีคำว่าเหนื่อยหรือหนักใจ ในเมื่อเราอุทิศตนและตั้งใจมาเป็นทหาร ถ้าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะที่ทำเพื่อประชาชน ก็ทำไปเลย และ ไม่เหนื่อยเพราะเราเป็นทหาร เมื่อหมดภาระหน้าที่ไป ก็จบ ก็เป็นหน้าที่คนต่อไปที่จะเข้ามาทำต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กบี้ ลั่น! ไม่รู้จักคำว่า 'สาธารณรัฐ' ไม่มีอยู่ในหัว ชี้สถาบันฯ มีพระมหากรุณาธิคุณไพศาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง