ส.ส.สมุทรสาคร แนะอย่าสร้างแพะรับบาป จี้รัฐเยียวยา ล็อกดาวน์หนี้

21 ธ.ค. 2563 - 15:06 น.

ส.ส.สมุทรสาคร สะท้อนปัญหาในพื้นที่ จี้รัฐวางมาตรการเยียวยา ควบคู่ล็อกดาวน์ สร้างความเชื่อมั่นกันคนกักตุนสินค้า จี้จัดการแรงงานข้ามชาติให้เข้าสู่ระบบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน
วันที่ 21 ธ.ค.2563 นายทองแดง เบ็ญจะปัก ส.ส.สมุทรสาคร เขต 1 พรรคก้าวไกล กล่าวถึงปัญหาการจัดการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อในจังหวัดสมุทรสาครแล้วหลายร้อยคน และมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอัตราเร่ง จึงสร้างความกังวลให้กับประชาชนอย่างสูง เพราะเพิ่งฟื้นตัวจากผลกระทบที่ผ่านมาระลอกแรก หากเศรษฐกิจฟุบอีกการสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาคงไม่สามารถทำได้ง่าย เว้นแต่ครั้งนี้จะมีแนวทางบริหารจัดการที่ดีขึ้นกว่าเดิม และเป็นการจัดการปัญหาอย่างเข้าใจ

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่พบว่าเป็นแรงงานต่างชาติที่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในหอพักค่อนข้างคับแคบและแออัด การแพร่ระบาดจึงเกิดขึ้นได้ง่ายและขยายเป็นวงกว้าง การยับยั้งการระบาดในกลุ่มแรงงานต่างชาติ จึงต้องเป็นการบริหารจัดการคนหมู่มากในพื้นที่ปิด โดยเราถอดบทเรียนจากสิงคโปร์ ที่เคยประสบปัญหาเดียวกัน และประสบความสำเร็จในการควบคุมค่อนข้างดี

“ในระยะเร่งด่วน รัฐต้องสร้างแรงจูงใจให้แรงงานต่างชาติไม่ว่าเข้ามาโดยถูกหรือผิดกฎหมาย เข้าสู่ระบบการตรวจและรักษาเพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อโรค นอกจากนี้ต้องมีมาตรการตรวจโรคที่ดี เพราะขณะนี้ระหว่างรอตรวจพบว่ายังมีการกระจุกตัว จนอาจกลายเป็นจุดแพร่กระจายเชื้อต่อไปอีก มาตรการทางสาธารณสุขในการรอตรวจ จึงต้องเคร่งครัด มีระยะห่าง และไม่ควรปล่อยให้พี่น้องแรงงานต่างชาติหรือประชาชนในพื้นที่ ออกไปตรวจรักษากันเองแบบเฮโลกันไปเพราะความตระหนก แต่ควรมีระบบที่ทำให้เกิดการจำกัดวงเพื่อให้ควบคุมโรคได้ ไม่ใช่กลายเป็นว่าไปรับเชื้อหรือไปแพร่เชื้อ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค”

นายทองแดง กล่าวอีกว่า สิ่งที่รัฐจำเป็นต้องทำเร่งด่วน คือสร้างการรับรู้ของประชาชนทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ ไม่สร้างแพะรับบาป เพราะไม่มีใครอยากป่วยเป็นโรค ต้องไม่สร้างความเกลียดชังระหว่างเชื้อชาติ รวมทั้งต้องสร้างความเชื่อมั่นว่าจะมีระบบการดูแลประชาชน หากมีการล็อกดาวน์เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ ไม่ให้ประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่สมุทรสาครแห่กักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคหน้ากาก เจลล้างมือจนกลายเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์เข้าไปอีกเหมือนที่เคยเกิดมาแล้ว

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องเน้นย้ำเวลานี้คือ ต้องทำความเข้าใจตรงกันด้วยสติ ว่าเราจะร่วมกันฟันฝ่าสถานการณ์ความยากลำบากครั้งนี้ไปด้วยกันอีกครั้ง โดยทางจังหวัดต้องเตรียมสายด่วน Hotline หรือบริการแชทตอบคำถาม สื่อสารให้ประชาชนรับรู้ช่องทางเหล่านี้ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างชาติ ควรมีระบบการวินิจฉัยโรคทางไกลผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อประเมินคัดกรองตัวเองเบื้องต้น ลดการเสี่ยงเข้ามากระจุกตัวกันภายนอกที่พักอาศัย

นอกจากนี้ ต้องรู้ข้อปฏิบัติเมื่อติดเชื้อ เช่น วิธีสำรวจอาการตนเอง หรือวิธีการกักตนเองที่บ้านเมื่อติดเชื้อแต่ไม่มีอาการรุนแรง รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการรักษาพยาบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลจะต้องไม่ปล่อยให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องโดดเดี่ยว หรือต้องออกไปขอรับบริจาคเองจากประชาชนดังที่เริ่มมีข่าวลือกันแล้วในพื้นที่

“พี่น้องประชาชนมีความเป็นห่วงกังวลอย่างมาก ว่าการที่จังหวัดสมุทรสาครถูกล็อกดาวน์ และสั่งปิดสถานที่ทำมาหากินของประชาชนจำนวนมากเพื่อควบคุมโรค จะส่งผลกระทบต่อปากท้องของเขามาก รัฐบาลจำเป็นต้องให้ความมั่นใจถึงมาตรการทางเศรษฐกิจ ดังที่พรรคก้าวไกลเคยเสนอมาตลอดในการรับมือสถานการณ์โควิดระลอกก่อนไม่ว่า ล็อกดาวน์หนี้ ล็อกดาวน์ดอกเบี้ย ล็อกดาวน์ภาษี การพยุงรายได้ เปิดทางให้เข้าถึงเงินกู้เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับพี่น้องประชาชน พร้อมกันนี้ก็จำเป็นต้องมีมาตรการดูแลตามแนวชายแดนควบคู่กันด้วย” นายทองแดง กล่าว

ส่วนการจัดการแรงงานต่างชาติ นายทองแดง กล่าวว่า ต้องเริ่มจากการยอมรับว่าพวกเขาคือกลไกสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ ต้องมีการบริหารจัดการให้เข้ามาอยู่ในระบบมีคุณภาพชีวิตและสวัสดิการที่ไม่แตกต่างจากแรงงานในประเทศ โดยยึดถือหลักสิทธิมนุษยชน ต้องมีการพูดคุยและหารือกันอย่างจริงจังจากหลายภาคส่วนทั้งมาตรการระยะสั้น กลางและยาว เพื่อสามารถจัดการปัญหานี้ให้ได้อย่างยั่งยืนต่อไปแม้ว่าจะไม่มีสถานการณ์โควิดแล้วก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.สมุทรสาคร แนะอย่าสร้างแพะรับบาป จี้รัฐเยียวยา ล็อกดาวน์หนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง