บิ๊กตู่ สั่งเช็ก โควิด ปนเปื้อนในอาหารทะเล ย้ำยังไม่มีล็อกดาวน์เพิ่ม แต่ให้ ผู้ว่าฯ ประเมินสถานการณ์ ยัน มท.ดูแลเรื่องลงทะเบียน แรงงานข้ามชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 22 ธ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ร่วมดำเนินการตรวจสอบคุณภาพอาหารที่สุ่มเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงในที่ประชุม ครม. ว่า เชื้อดังกล่าวจะไม่ติดต่อในอาหาร แต่อาจจะติดไปทางภาชนะ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดตรงนี้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่ากระทรวงมหาดไทยจะเข้าไปช่วยดูแลจัดการเรื่องแรงงานข้ามชาติที่หลบหนีเข้ามาอย่างไร นายนิพนธ์ กล่าวว่า หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงดูแลและป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองอยู่แล้ว กระทรวงมหาดไทยก็ร่วมดูแลเรื่องนี้ด้วย ขณะที่การขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติ มีระบบควบคุมตรงนี้อยู่แล้วเช่นกัน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดต้องใช้มาตรการในจังหวัดดูแลเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อถามกรณีที่ยังมีแรงงานข้ามชาติบางส่วนไม่อยากตรวจหาเชื้อ เพราะเกรงว่าจะถูกส่งกลับประเทศ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องแยกส่วนดำเนินการในเรื่องการควบคุมโรค และการแก้ปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองออกจากกัน ซึ่งตอนนี้ต้องเร่งดำเนินการการควบคุมโรคเป็นหลักก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะต้องล็อกดาวน์พื้นที่ใดเป็นพิเศษอีกหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ยังไม่มี แต่ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดพิจารณาสถานการณ์ในจังหวัดตัวเองอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน